Tin Mới

Những người viết nên giai điệu của tình yêu

[Ngày Nay] - Mỗi một người khi rời xa cõi tạm thì thân xác đều trở thành cát bụi. Tuy nhiên, thay vì chấp nhận quy luật ấy, có những người đã khiến cái chết của mình trở nên có ý nghĩa bằng việc hiến mô, tạng để mang lại cuộc sống cho những người khác. Đó là sự món quà vô giá của những tấm lòng trân quý không dễ mấy ai có được.

Cộng đồng xúc động với hình ảnh nụ hôn cuối cùng mà chị Phương dành cho chồng là anh Dương Hồng Quý trước khi thực hiện nghĩa cử hiến tạng cứu người. H.D.D

Năm 2018, ngành tế Việt Nam ghi dấu ấn với sự kiện các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thực hiện thành công ca ghép phổi đầu tiên từ người cho chết não. Và tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bác sỹ thực hiện đồng thời việc lấy-ghép 5 tạng từ người cho chết não cho 4 bệnh nhân khác.

Từ ca ghép phổi đầu tiên đến ca lấy-ghép đa tạng cùng một lúc

Đó là vào tháng 26/03/2018, ngày không may với gia đình, người thân của Thiếu tá Lê Hải Ninh, 45 tuổi ở Yên Mô, Ninh Bình khi anh nhập viện do đột quỵ não xuất huyết dưới nhện lan tỏa, phù não nặng. Mặc dù được các bác sỹ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 hết lòng cứu chữa nhưng anh đã không qua khỏi. Trong giây phút mong manh ấy, người vợ trẻ của anh cùng gia đình đã đưa ra một quyết định vô cùng quan trọng và thiêng liêng: Hiến tặng toàn bộ mô, tạng của anh để cứu những người khác.

Anh không thể ở lại, anh đã ra đi nhưng em muốn trái tim anh vẫn đập, phổi vẫn thở và đôi mắt của anh vẫn sáng ngời theo dõi mẹ con em sống như thế nào”.

Chị Tạ Thị Kiều - vợ Thiếu tá Lê Hải Ninh

Từ đa tạng hiến của người quân nhân, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã cùng Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đưa tim và 1 thận vào TP. Hồ Chí Minh để ghép cho 2 bệnh nhân. Còn lại 1 thận, 2 giác mạc được ghép cho 3 bệnh nhân tại Hà Nội. Như vậy, từ mô, tạng của Thiếu tá Lê Hải Ninh đã cứu sống và mang lại ánh sáng cho 5 người khác. Người thân của anh được an ủi khi đã chọn cách để anh sống trong những cơ thể khác.

Tấm gương hiến tặng đa tạng của Thiếu tá Lê Hải Ninh đã thực sự tác động đến nhiều người - đặc biệt lay động lòng trắc ẩn của người đồng hương Dương Hồng Quý. Khi xem những chương trình hiến tạng, anh thường nói chuyện với bạn bè, vợ và các con rằng sau này nếu chẳng may qua đời, nếu có thể sẽ hiến tạng để cứu giúp những người khác.

Thế rồi điều không may ấy cũng xảy đến khi đang khoẻ mạnh bình thường anh Dương Hồng Quý, 43 tuổi bỗng bị chết não do phình mạch não vỡ. Là người sống cùng khu phố với anh Quý, hay trò chuyện với anh, hiểu được tâm tư nguyện vọng của anh nên ông Bùi Trọng Kỳ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình đã lựa thời điểm nói với vợ anh Quý về mong muốn này…

Chị Hoàng Thanh Phương-vợ anh Quý vốn là người cùng quê với Thiếu tá Lê Hải Ninh nên đã biết câu chuyện hiến đa tạng của Thiếu tá Ninh. Chị vô cùng cảm động trước sự hi sinh đó nên khi nghe ông Kỳ thủ thỉ về ước nguyện của anh Quý khi còn sống chị đã nhờ kết nối với Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người để thực hiện ý nguyện của chồng.

Ngày 12/12/2018 là ngày đặc biệt khi các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện đồng thời lấy-ghép đa tặng từ người cho chết não để hiến cho 4 người khác. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam thực hiện được đồng thời kỹ thuật này. Từ 6 bộ phận của người hiến tặng gồm tim, 2 phổi, gan, 2 thận các bác sỹ đã thực hiện lấy để ghép cho 5 người bệnh khác ngay tại chỗ, giúp họ được tái sinh.

Đó là một cháu trai 17 tuổi bị bệnh mô bào ở phổi giai đoạn cuối ở trong tình trạng rất nặng, nằm trên giường thở ô xy liên tục và mòn mỏi chờ ghép phổi. Cháu bé đã được nhận trọn vẹn 2 lá phổi của anh Quý với diễn biến hậu phẫu rất thuận lợi… Còn trái tim đầy nhân hậu của anh được sống trong huyết quản của một người đàn ông 60 tuổi, mắc bệnh cơ tim giãn nở giai đoạn cuối. Nhờ trái tim của anh Quý, sau khi ghép bệnh nhân ổn định, sức khoẻ dần hồi phục.

Gan và thận của anh được hiến cho một người phụ nữ 63 tuổi, mắc bệnh u gan và một người đàn ông 41 tuổi suy thận giai đoạn cuối. Cả 2 trường hợp đều có tiến triển sau ghép ổn định. Và quả thận còn lại của anh Quý đã được điều phối “xuyên Việt” theo đường hàng không vào TP Hồ Chí Minh để ghép cho cháu bé 15 tuổi, mắc suy thận giai đoạn cuối. Sau khi ghép, cháu bé ổn định, tỉnh táo, tự thở tốt, ăn uống được.

Muốn chồng “tiếp tục sống” theo một cách riêng

Tại buổi lễ tri ân do Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tổ chức, vợ Thiếu tá Lê Hải Ninh cùng gia đình anh vô cùng xúc động. Không ngăn được dòng nước mắt chảy dài trên khuôn mặt, người vợ trẻ nhớ lại phút giây quyết định hiến tạng chồng, lúc đó chị thổn thức nói với chồng: “Em không biết việc làm của em đúng hay sai, không biết anh giận em hay không nhưng em muốn anh cứu được nhiều người khác. Anh không thể ở lại, anh đã ra đi nhưng em muốn trái tim anh vẫn đập, phổi vẫn thở và đôi mắt của anh vẫn sáng ngời theo dõi mẹ con em sống như thế nào”.

Còn với chị Hoàng Thanh Phương, vợ anh Dương Hồng Quý, trong phút giây “thập tử nhất sinh” của chồng, chị đã giúp anh thực hiện nguyện vọng khi còn sống là được hiến tạng cứu mọi người. 

Vào buổi chia tay anh, chị cúi xuống trao cho chồng nụ hôn tạm biệt, chị đã đồng ý hiến toàn bộ 6 tạng của anh. Chị chia sẻ, chị thấy nhẹ lòng và không còn băn khoăn điều gì vì chị đã thực hiện được những mong muốn của người mà chị yêu thương. 

Khi sự sống được tiếp nối nhau, sự sống được hồi sinh từ sự hi sinh của người khác thì những giá trị tốt đẹp cứ thế được nhân lên; để ta thấy cuộc đời này vẫn còn nhiều điều vô cùng giá trị, vô cùng đáng trân trọng và vô cùng đẹp đẽ.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo