Những rắc rối ở ‘cửa sau’ và cách phòng tránh bạn cần biết

0
Chia sẻ

Bệnh ở hậu môn gây ra không ít phiền toái, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần người bệnh.

Bệnh ở hậu môn tuy không nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của người bệnh nhưng nó gây ra không ít phiền toái cho người bệnh. Tuy, bệnh rất phổ biến nhưng không phải người bệnh nào cũng hiểu rõ về bệnh. Nhiều người, khi có biểu hiện đi thăm khám mới biết đến tên bệnh.

Dưới đây là một số bệnh ở hậu môn thường gặp.

Nứt hậu môn

Chảy máu có thể là dấu hiệu của vết rách hay gọi là một khe nứt trong các mô của cả hậu môn và trực tràng. Chảy máu trực tràng có thể gây ra bởi nhiều nguyên nhân và cũng có thể cho thấy các vùng bị tổn thương cho tới các vùng khác.

Những rắc rối ở ‘cửa sau’ và cách phòng tránh bạn cần biết - ảnh 1

Thủng đại tràng

Việc sử dụng đồ chơi hoặc nhét vật nào đó vào trong hậu môn có thể gây thủng đại tràng và trường hợp cực kỳ nghiêm trọng có thể dẫn tới tử vong.

Bệnh này sẽ khiến bạn thấy đau, bị chảy máu và có thể bị sốt. Bạn cần đặc biệt chú ý nếu chảy máu quá nhiều và kéo dài một vài ngày cần đi bác sĩ ngay.

Bệnh trĩ

Bệnh trĩ là tình trạng một mạch máu bị vỡ và mở rộng ra ngoài hậu môn, gây đau đớn và phát hiện dễ dàng. Bệnh khiến bạn không thể ngồi xuống.

Bệnh trĩ có thể gây ra do giao hợp qua đường hậu môn.

Sa trực tràng

Nguyên nhân dẫn tới sa trực tràng là do trực tràng hoạt động quá mức hoặc sa cơ trực tràng và hậu môn, ảnh hưởng đến việc giữ phần ruột bên trong cơ thể. Bạn sẽ biết ngay tức thì khi trực tràng bị sa vì ruột của bạn giống như được ra ngoài "dạo chơi" vậy.

Bạn cần cố gắng thư giãn cơ bắp để cho phép trực tràng trở vào tự nhiên. Không nên đứng quá nhiều sẽ khiế trực tràng dễ bị sa hơn. Bạn cần đến gặp bác sĩ để điều trị.

Cách phòng tránh bệnh về hậu môn

- Cần uống nhiều nước, 2-3 lít nước/ngày kèm theo ăn nhiều chất xơ như rau cải, trái cây, nước sinh tố… có thể làm giảm đau hậu môn trong rất nhiều bệnh.

- Không dùng xà bông hay nước vệ sinh, không dùng giấy vệ sinh, không gãi…vào vùng hậu môn.

- Cần phải vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn thường xuyên, tránh vi khuẩn xâm nhập làm ảnh hưởng.

Quỳnh Mai

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu