Những thói quen nguy hiểm khiến bạn dễ bị bệnh và chết sớm

0
Chia sẻ

Hút thuốc, uống rượu, ăn uống không khoa học, thiếu vận động, ngồi lâu, ngủ quá ít hoặc quá nhiều, là những thói quen liên quan trực tiếp đến bệnh tật và tử vong.

Trường Đại học Sydney, Australia, vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy có 6 thói quen chính trong sinh hoạt làm tăng nguy cơ mắc bệnh và tử vong. Ngoài 4 thói quen thông thường mà tất cả mọi người đều biết là hút thuốc, uống rượu, ăn uống không khoa học và thiếu vận động, nghiên cứu này còn phát hiện thói quen ngồi lâu thường xuyên trong thời gian dài và ngủ quá nhiều hay ngủ quá ít cũng liên quan trực tiếp đến bệnh tật và tử vong.

Nhóm nghiên cứu đến từ Học viện Vệ sinh Công cộng Trường Đại học Sydney đã theo dõi lịch sinh hoạt và các chỉ số sức khỏe của 231.000 người Australia ở độ tuổi trên dưới 45 tuổi. Trong suốt 6 năm nghiên cứu, nhóm đã khảo sát định kỳ thói quen sinh hoạt của các đối tượng và lập bảng thống kê phân tích đối với những người đã qua đời.

Những thói quen nguy hiểm khiến bạn dễ bị bệnh và chết sớm - ảnh 1

Những thói quen nguy hiểm khiến bạn dễ bị bệnh và chết sớm. (Ảnh minh họa)

Kết quả ghi nhận có 6 thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh như hút thuốc, uống rượu, ăn uống bừa bãi (lượng rau quả đưa vào cơ thể ít, ăn nhiều chất béo bão hòa và muối), thiếu vận động, ngồi nhiều (ngồi quá 7 tiếng mỗi ngày), ngủ không khoa học (ít hơn 7 tiếng hoặc nhiều hơn 9 tiếng mỗi ngày) có mối liên quan trực tiếp đến bệnh tật và tỷ lệ tử vong cao.

Nhóm có các thói quen xấu này càng nhiều thì nguy cơ đoản thọ càng cao. Các cá nhân hội tụ đủ cả 6 thói quen xấu này có tuổi thọ chỉ bằng 1/5 người bình thường.

Giáo sư Tintin thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, không nên xem thường ảnh hưởng của thói quen sinh hoạt đối với sức khỏe. Người giữ thói quen sinh hoạt lành mạnh và khoa học có tỷ lệ tử vong thấp hơn rõ rệt so với những đối tượng khác.

Nhóm nghiên cứu cũng cảnh báo rằng, việc ngồi nhiều do đặc thù công việc của giới văn phòng hay do sở thích xem tivi thường xuyên cũng gây ra hậu quả xấu đối với sức khỏe, cho dù sau đó có cố gắng tập luyện thể thao cũng không thể bù đắp lại.

P.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu