Tin Mới

Những thực phẩm giúp phòng ngừa bệnh cảm cúm vào mùa lạnh

Ngoài thuốc, bạn hoàn toàn có thể chống lại cúm bằng cách cải thiện hệ miễn dịch từ chính những loại thực phẩm quen thuộc, dễ tìm.

Thời tiết chuyển lạnh đột ngột là điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn phát triển, dẫn đến nguy cơ mắc cảm cúm. Tuy nhiên, nếu biết cách phòng tránh, chúng ta hoàn toàn có thể bảo vệ cơ thể mình khỏe mạnh trong những ngày giao mùa. Sau đây là một số loại thức phẩm giúp phòng ngừa bị cảm cúm hiệu quả.

Cam, chanh

Vitamin C - chất dinh dưỡng thường có trong các loại quả họ cam chanh - là chất chống oxy hóa có khả năng giảm triệu chứng cảm cúm tới 23%. Tổng kết từ 21 cuộc nghiên cứu cho thấy, chỉ cần 1-8 gram vitamin C đã đủ để phát huy tác dụng.

Ngoài các quả thuộc họ cam chanh, bạn có thể chọn nhiều loại rau củ quả giàu vitamin C khác như ớt chuông đỏ, súp lơ xanh, cải Brussel, đu đủ, khoai tây, khoai lang, bí nghệ.

Với một số người, lượng vitamin C quá cao có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Trong trường đó, bạn phải giảm lượng vitamin C nạp vào cơ thể.

Mật ong

Mật ong là một loại "thần dược" chữa bệnh cho cơ thể. Và một trong số những tác dụng ấy là phòng và chữa bệnh cảm cúm. Bằng cách đơn giản là hòa 2 thìa cà phê mật ong vào một ly nước ấm. Sau đó uống vào mỗi buổi sáng sau khi ngủ dậy sẽ giúp nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể. Từ đó, có thể phòng chống bệnh cảm cúm hiệu quả.

Tỏi và cần tây

Bạn muốn tăng "sức mạnh" cho bát súp gà? Hãy bổ sung thêm càng nhiều tỏi, hành. Kết hợp lại, chúng sẽ là một hỗn hợp hoàn hảo giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Một cuộc nghiên cứu về tác dụng của hành và tỏi đã được thử nghiệm trên 142 người. Những người tình nguyện được chia thành 2 nhóm, sử dụng hoặc thuốc hoặc tỏi. Kết quả, nhóm sử dụng thuốc có tới 65 người bị cúm trong khi nhóm dùng tỏi chỉ có 24 người nhiễm bệnh.

Tỏi còn có một ưu điểm nữa là thông mũi, giúp người bệnh dễ thở hơn trong những ngày mệt mỏi vì ốm.

Sữa chua

Không chỉ có tác dụng trong làm đẹp, sữa chua còn giúp kích thích tiêu hóa. Trong sữa chua có chứa axit lactic giúp kích thích gia tăng lợi khuẩn trong đường ruột, giảm hoạt tính của các chất gây hại cho đường ruột, đồng thời kích thích ăn ngon miệng và giúp quá trình chuyển hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng cho cơ thể diễn ra dễ dàng và hiệu quả hơn. Ngoài ra, sữa chua còn giúp tăng cường tuổi thọ.

Gừng

Gừng chứa chất sesquiterpenes có khả năng đánh bại rhinovirus - loại virus phổ biến nhất gây ra chứng cảm lạnh. Ngoài ra, với tác dụng làm dịu cổ họng, gừng còn giúp bạn vượt qua các cơn ho dễ dàng hơn.

Là chất giảm sốt và giảm đau tự nhiên, nên gừng giúp người bệnh nghỉ ngơi trong cơn ốm. Bạn có thể thêm 2 thìa gừng thái nhỏ vào tách trà để làm thức uống mỗi khi bị cúm. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng kẹo gừng hoặc nước uống ướp gừng đóng hộp. Tuy nhiên, cách tốt nhất vẫn là dùng gừng tự nhiên.

 

Theo Khỏe 365

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo