Tin Mới

Nối thành công ngón chân đứt rời bằng kỹ thuật siêu vi phẫu

(Ngày Nay) - Trong lúc ngồi sau xe máy, bé trai không may bị đứt rời ngón chân út khi xe do người mẹ điều khiển va quệt với xe Air Blade ngược chiều.

Ngón chân đứt rời sau tai nạn - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Báo Người Lao Động đưa tin, khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Đức vừa tiến hành nối lại ngón út bàn chân trái cho cháu bé 6 tuổi. Đây là trường hợp ngón chân út nhỏ tuổi nhất được nối lại thành công bằng kỹ thuật vi phẫu tại bệnh viện.

Bệnh nhi là cháu Đặng Quang H., sinh năm 2013, ở Hưng Yên, ngồi sau xe máy do mẹ chở trên đường đi học đã va quệt với xe máy nhãn hiệu Honda Air Blade chạy ngược chiều.

Sau va chạm, ngón út và ngón áp út bàn chân trái của cháu bé bị cắt đứt gần hoàn toàn bởi tấm ốp trang trí ống xả bằng inox của xe. Cháu H. được đưa ngay đến Bệnh viện Việt Đức. Sau khi đánh giá tình trạng tổn thương các bác sĩ đã nối lại ngón chân cho cháu bé và ca mổ hoàn thành sau 4 giờ.

Trao đổi với Zing.vn, ThS.BS Vũ Trung Trực, Phó trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, người trực tiếp tham gia kíp mổ, cho biết quá nhiều khó khăn trong khi phục hồi lại mạch máu cho ngón chân.

Do vị trí mạch máu đứt rất sâu trong kẽ giữa hai ngón nên khoảng trống để đưa dụng cụ phẫu thuật vào quá hẹp. Hơn nữa, đây là ngón út của một em bé 6 tuổi nên mạch máu rất nhỏ, trong quá trình phẫu thuật không thể đưa dụng cụ vào lòng mạch, các bác sĩ đã dùng sợi chỉ khâu 5/0 (nhỏ hơn sợi tóc) mới đưa lọt được vào lòng mạch máu.

Nối thành công ngón chân đứt rời bằng kỹ thuật siêu vi phẫu - ảnh 1

Các ngón chân bị cắt rời đã hồng hào trở lại sau phẫu thuật nối - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Việc nối lại mạch máu làm sao để đảm bảo kín mà lòng mạch nhỏ xíu vẫn thông cho dòng máu chảy qua lên nuôi ngón chân quả là một thách thức không nhỏ. Các bác sĩ đã phải sử dụng độ phóng đại tối đa của kính hiển vi và loại chỉ vi phẫu nhỏ nhất (10/0) chỉ nối được 3 mũi là hết chu vi mạch máu. Sau mổ 5 ngày, ngón chân hồng hào và bớt nề dần, cháu bé vẫn đang được tiếp tục theo dõi tại bệnh viện.

Các bác sĩ cho biết những tai nạn gây ra bởi tấm ốp inox được gắn thêm bởi chủ xe cho "sành điệu" của xe Air Blade đã được thông báo rất nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đây thực sự là "lưỡi gió tử thần" đối với bàn chân trẻ em. Trong thiết kế của nhà sản xuất thì tấm ốp này làm bằng nhựa nhưng rất nhiều cửa hàng xe máy tư vấn cho khách lắp thêm tấm ốp inox tự chế như lưỡi dao bên ngoài cho bắt mắt. Hầu hết các nạn nhân của loại tổn thương này là trẻ em, có lẽ vì chiều dài chân của các bé đúng vừa tầm với tấm ốp này, hơn nữa các em nhỏ không có phản xạ co chân lên khi va chạm xảy ra.

PGS.TS. Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bác sĩ đã gặp nhiều trường hợp bàn ngón chân bị đứt rời do loại tổn thương này nhưng đây là trường hợp ngón chân út nhỏ nhất từ trước đến nay được nối lại thành công bằng kỹ thuật siêu vi phẫu tại bệnh viện.

Để tiến hành được loại phẫu thuật này, cần đội ngũ phẫu thuật viên được đào tạo chuyên sâu và có kinh nghiệm về phẫu thuật vi phẫu, bệnh viện có trang thiết bị hiện đại và sự phối hợp tốt của nhiều chuyên khoa. Khoa đã tiến hành nối lại thành công những bộ phận cơ thể đứt rời rất nhỏ, tạo các cầu nối của mạch bạch huyết với tĩnh mạch trong điều trị phù bạch mạch do sau xạ trị ung thư vú, do bẩm sinh hay do giun chỉ..., theo báo Dân Trí.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo