Tin Mới

Nuốt nhầm đồ chơi xếp hình, bé trai nguy kịch

(Ngày Nay) - Các bác sĩ vừa thực hiện thành công ca nội soi gắp "đồ chơi xếp hình lego" trong phế quản bé trai 8 tuổi.

Theo thông tin từ Zing, ngày 8/3, Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) cho biết tại đây mới tiếp nhận bé trai Nguyễn Quang H. (8 tuổi, Bình Dương), bị hội chứng xâm nhập khá điển hình như ho sặc sụa, tím tái, bứt rứt khó chịu trong người, do nuốt nhầm đồ chơi xếp hình Lego.

Ngay sau đó, bệnh nhi được chỉ định chụp CT. Kết quả ghi nhận ở phế quản trái có khối dị vật hình chữ nhật, kích thước 1x2 cm.

Để lấy dị vật, bệnh nhi được chỉ định nội soi phế quản trái. Theo bác sĩ Nguyễn Kim Anh, Trưởng khoa Ngoại Lồng ngực mạch máu, Bệnh viện quận Thủ Đức, đây là trường hợp phức tạp. Bệnh nhi 8 tuổi, khó thực hiện nội soi, có thể gây suy hô hấp cấp.

Trong quá trình thực hiện, bệnh nhi giãy giụa liên tục khiến ca nội soi khó khăn hơn. Sau 5 phút thực hiện, ca nội soi diễn ra thành công, dị vật được gắp khỏi cơ thể bé H. Hiện, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Nuốt nhầm đồ chơi xếp hình, bé trai nguy kịch - ảnh 1

Bác sĩ tham khám cho bệnh nhi - ảnh: Báo Lao động

Trao đổi với báo Công lý, bác sĩ Nguyễn Kim Anh - Trưởng khoa Ngoại Lồng ngực - Mạch máu cho biết, Bệnh viện quận Thủ Đức, đây là một trong những trường hợp dị vật đường thở hay gặp ở trẻ em, do trẻ em thường có thói quen cho các đồ vật nhỏ vào miệng. Vì vậy khi chăm sóc trẻ, nếu trẻ chưa đủ ý thức để nhận biết thì không nên cho trẻ chơi với đồ vật nhỏ dễ nuốt hoặc cho chơi nhưng phải có sự giám sát của người lớn.

Trong trường hợp khi phát hiện trẻ bị ho sặc do nuốt phải dị vật, phụ huynh lập tức đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám, nhằm kịp thời xử trí tránh để lâu ngày có thể khiến trẻ bị viêm, suy hô hấp cấp dẫn đến tử vong.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo