Tin Mới

Nuốt tăm xỉa răng, nam thanh niên bị đâm thủng ruột

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Bệnh nhân nhập viện và được chẩn đoán viêm ruột thừa. Tuy nhiên, khi phẫu thuật, bác sĩ bất ngờ tìm thấy tăm xỉa răng trong bộ phận này.

Hình ảnh đoạn ruột thừa và chiếc tăm xỉa răng của bệnh nhân. Ảnh: Zing.vn

Ngày 6/8, báo Công an Nhân dân đưa tin, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Ống tiêu hóa của bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Bệnh viện 108) vừa phẫu thuật cho bệnh nhân N.P.M (38 tuổi, ở Gia Lâm, Hà Nội) bị thủng ruột thừa vì nuốt phải tăm. 

Cũng theo nguồn tin của báo này, bệnh nhân M. nhập viện trong tình trạng đau bụng, sốt nhẹ, buồn nôn. Sau khi thăm khám, bệnh nhân đã được chẩn đoán viêm ruột thừa cấp và tiến hành phẫu thuật nội soi.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với Zing.vn, BS Nguyễn Văn Tiến - Khoa Phẫu Thuật Ống tiêu hóa của bệnh viện cho hay khi bệnh nhân vô tình nuốt dị vật sắc nhọn, thông thường dị vật di chuyển trong lòng ống tiêu hóa, có thể gây thủng ruột non, đại tràng hoặc dạ dày. Với bệnh nhân này, dị vật là que tăm chui vào lòng ruột thừa và gây thủng. Đây là trường hợp rất hiếm gặp.

BS Tiến thông tin thêm, nguyên nhân viêm ruột thừa là các yếu tố gây bít tắc như sỏi, vi khuẩn, virus, nấm,… Trường hợp này lại do bệnh nhân vô tình nuốt phải dị vật. Que tăm đã có một quá trình di chuyển rất phức tạp.

"Khi đi qua miệng, dị vật xuống thực quản, dạ dày, tá tràng, ruột non sang manh tràng và chui qua gốc ruột thừa có đường kính rất nhỏ (2-4 mm) nằm trong lòng ruột thừa và chọc thủng, sau đó chui một nửa ra khoang bụng", bác sĩ Tiến cho biết.

Sau phẫu thuật một ngày, sức khỏe bệnh nhân ổn định, không sốt, không đau bụng, đã ăn nhẹ. Dự kiến, bệnh nhân có thể ra viện sau vài ngày.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo