Tin Mới

Nuốt xương cá dài 4cm, thanh niên bị thủng ruột non

(Ngày Nay) - Sau khi ăn cơm suất tại quán cơm bụi, nam thanh niên 22 tuổi bị đau bụng đột ngột vùng thượng vị rồi lan ra khắp bụng, phải vào viện mổ cấp cứu…

Bện nhân đang được điều trị và chăm sóc tại bệnh viện - Ảnh: Công Lý

Theo thông tin từ báo Người lao động, bệnh viện E Trung ương vừa phẫu thuật cấp cứu gắp mảnh xương cá dài 4 cm đâm thủng ruột non cho một bệnh nhân nam (22 tuổi, ở Hà Nội).

Trước đó, ngày 11/2, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng thượng vị. Qua thăm khám của bác sĩ phát hiện vùng bụng bệnh nhân có hiện tượng đau quặn. Khai thác tiền sử bệnh nhân cho biết trước đó có ăn cơm suất bình dân (có cơm, rau, cá), sau ăn khoảng 3 - 4 giờ xuất hiện đau bụng đột ngột vùng thượng vị, sau lan ra khắp bụng.

Nuốt xương cá dài 4cm, thanh niên bị thủng ruột non - ảnh 1

Hình ảnh chiếc xương cá được lấy ra từ ruột bệnh nhân - Ảnh: Sức khỏe và Đời sống

Trao đổi với báo Sức khỏe và Đời sống, BS Lương Đức Anh - Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện E cho biết, sau khi thăm khám cho bệnh nhân, bác sĩ chỉ định phẫu thuật cấp cứu nội soi ổ bụng gắp dị vật. Dị vật được gắp ra là xương cá dài khoảng 4cm, kích thước khoảng 0.5mm, bệnh nhân cũng đồng thời được khâu lổ thủng ở vùng ruột non.

Bs. Anh cũng cho biết thêm, bệnh nhân được áp dụng phẫu thuật nội soi ổ bụng, khi áp dụng phương pháp này có nhiều ưu điểm đó là phẫu thuật thủng ruột và ổ bụng rất gọn sạch, ít gây đau và sẹo, hạn chế di chứng cho bệnh nhân.

Theo BS Đức Anh, dị vật xương cá là một trong những nguyên nhân đâm thủng đường tiêu hóa, nếu ăn uống không cẩn thận. Bởi xương cá là dị vật sắc, nhọn có thể di chuyển và gây thủng bất cứ vị trí nào trong hệ tiêu hóa, trong đó có phần ruột non. Đối với ruột non mỏng, hẹp, nhu động nhiều hơn nên nguy cơ thủng cao gấp nhiều lần so với vị trí khác trong hệ tiêu hóa. Nếu không được phẫu thuật kịp thời ổ áp xe vỡ ra tràn vào ổ bụng sẽ gây viêm phúc mạc toàn thể dễ khiến bệnh nhân tử vong sau sốc nhiễm trùng.

Bác sĩ cũng khuyến cáo, nếu phát hiện bị hóc xương hay hóc dị vật khác, tốt nhất người dân đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời, tuyệt đối không nên cố nuốt thêm thức ăn, nước hoặc chữa bằng mẹo sẽ làm tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa khiến bệnh càng trầm trọng thêm. Đặc biệt, khi thấy đau khu trú, thường xuyên tại một vị trí cố định trong ổ bụng, bệnh nhân nên đến bệnh viện để thăm khám kịp thời.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo