Tin Mới

Ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai cơ bản đã được quản lý và kiểm soát

Báo nói Ngày Nay

TP. Hà Nội sẽ phối hợp Bộ Y tế tập trung mọi nguồn lực xét nghiệm toàn bộ các trường hợp liên quan Bệnh viện Bạch Mai trên địa bàn thành phố để sàng lọc, cách ly và thực hiện các biện pháp phòng chữa bệnh trên địa bàn. 


Lấy hầu họng xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai lần 2

Đến 12 giờ ngày 1/4, các địa phương đã rà soát, giám sát, quản lý sức khoẻ 44.293 trường hợp đã đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3. Cụ thể: 4.736 bệnh nhân nội trú, 1.272 bệnh nhân ngoại trú, 30.515 bệnh nhân khám ngoại trú, 7.026 người thân/người chăm sóc bệnh nhân, 91 người làm cho công ty Trường Sinh và 653 người khác có liên quan.

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 diễn ra ngày 1/4, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, qua điều tra dịch tễ trên địa bàn thành phố đã xác định được 16.714 trường hợp có nguy cơ bị lây nhiễm (bệnh nhân, người nhà và những người có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai) và tổ chức cách ly theo quy định (cách ly tại nhà và cách ly tập trung), triển khai xét nghiệm sàng lọc bằng cả test thử nhanh và xét nghiệm trên máy.

Ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai cơ bản đã được quản lý và kiểm soát - ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý: Hiện nay, ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai cơ bản đã được quản lý và kiểm soát.

Kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Bach Mai cho biết: toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế và bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai đã có kết quả âm tính. Trong đó 158 bác sỹ, điều dưỡng tại Trung tâm Nhiệt Đới và C4, viện Tim mạch đã cách ly đủ 14 ngày.

Thông tin về việc qua sàng lọc bằng test thử nhanh đối với 783 trường hợp tại mốt số quận, huyện của Hà Nội đã phát hiện một số ca dương tính, tuy nhiên, sau khi tiến hành xét nghiệm trên máy tại Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội thì các ca này đều âm tính, ông Ngô Văn Quý nói: “Bước đầu đã thấy yên tâm”

Thời gian tới, TP. Hà Nội sẽ phối hợp Bộ Y tế tập trung mọi nguồn lực xét nghiệm toàn bộ các trường hợp liên quan Bệnh viện Bạch Mai trên địa bàn thành phố để sàng lọc, cách ly và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. “Hiện nay với ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, cơ bản được quản lý và kiểm soát” – ông Ngô Văn Quý khẳng định

Liên quan đến vấn đề này, Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế huy động thêm lực lượng cùng với TP. Hà Nội để xét nghiệm trên máy cho toàn bộ những người đã đến Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian sớm nhất.

Ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai cơ bản đã được quản lý và kiểm soát - ảnh 2

2.500 nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai thực hiện xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 lần 2

Lãnh đạo TP. Hà Nội cho biết thêm, hiện các bệnh viện của Hà Nội đảm bảo đủ điều kiện, cơ sở vật chất, máy móc để có thể điều trị cho 1.000 người mắc COVID-19. Năng lực xét nghiệm của TP. Hà Nội có thể đạt khoảng 1.800 mẫu/ngày. Thủ đô cũng đã tính toán các phương án điều trị trong tình huống có số lượng người mắc tăng đột biến lên nhiều lần…

Ngày 1/4, Bệnh viện Bạch tiến hành xét nghiệm lần 2 sàng lọc SARS-CoV-2 cho khoảng 2.500 nhân viên y tế. Kết quả xét nghiệm lần 1 tất cả đều âm tính.

Trước đó, ngày 26/4, Bệnh viện Bạch Mai đã lấy mẫu xét nghiệm hơn 7.264 người là cán bộ y tế, bệnh nhân, người nhà, người làm dịch vụ để sàng lọc SARS-CoV-2. Trong đó tất cả các nhân viên y tế đều có kết quả âm tính. Một số trường hợp được phát hiện dương tính là nhân viên của Công ty Trường Sinh.

Một số địa phương như TP. Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh… đã tiến hành xét ngiệm toàn bộ những người đã đến Bệnh viện Bạch Mai và cho kết quả 100% âm tính.

Bộ Y tế, Bộ Công an và Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị tất cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và những ai đã đến Bệnh viện Bạch Mai trong khoảng thời gian từ 12 tới 27/3/2020 thực hiện các biện pháp sau đây:

- Gửi tin nhắn thông báo họ tên đầy đủ và địa chỉ nơi ở của mình vào số điện thoại 8889.

- Liên lạc với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tại địa phương để được tư vấn.

- Thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI (ncovi.vn), hoặc khai trực tuyến tại tokhaiyte.vn, thường xuyên.
Ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai cơ bản đã được quản lý và kiểm soát - ảnh 3

Theo SK&ĐS

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo