Phát hiện 12 loại ung thư có thể di truyền trong gia đình

0
Chia sẻ

Tờ Independent mới đây đưa tin một công trình mới của Mỹ đã phát hiện mức độ di truyền của 12 bệnh ung thư.

Theo báo cáo này thì ung thư buồng trứng có tỉ lệ di truyền cao nhất, ung thư máu cũng không phải trường hợp ngoại lệ.

Nếu có bố mẹ mắc 1 trong 12 căn bệnh ung thư sau đây thì đi kiểm tra sức khỏe ngay và luôn nhé. Bạn nên đi khám chuyên sâu định kì để phát hiện và tiêu diệt tế bào ung thư ngay trong trứng nước, nhớ đừng bỏ qua bất kì dấu hiệu nào dù là nhỏ nhất của bệnh.

Tờ Independent mới đây đưa tin một công trình mới của Mỹ đã phát hiện mức độ di truyền của 12 bệnh ung thư. Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học nghiên cứu trên quy mô lớn về mối liên hệ giữa gene và ung thư, cũng như các đột biến có liên quan.

Theo báo cáo trên tờ Nature Communications, nhóm tác giả từ dự án Cancer Genome Atlas của chính phủ Mỹ đã sử dụng dữ liệu của 4.000 bệnh nhân ung thư rồi so sánh giữa các mô và khối u. Kết quả, họ phát hiện sự có mặt thường xuyên của các tế bào mầm đột biến người bệnh kết thừa từ cha mẹ.

Nhóm nghiên cứu đã nhận diện được 12 căn bệnh ung thư khởi phát từ các đột biến di truyền. Chúng là các bệnh ung thư buồng trứng, dạ dày, vú, tuyến tiền liệt, 2 dạng ung thư phổi, u thần kinh đệm, đầu và cổ, lạc nội mạc tử cung, thận, u nguyên bào thần kinh đệm (u não) và bạch cầu nguyên bào cấp tính (ung thư máu).

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã phân tích vai trò của các đột biến gen BRCA, còn gọi là "gen Angelina Jolie", trong những căn bệnh ung thư khác ngoài ung thư vú và buồng trứng.

Phát hiện 12 loại ung thư có thể di truyền trong gia đình - ảnh 1

Thống kê mức độ di truyền của 12 bệnh ung thư.

- Phổi 1: Ung thư phổi tế bào nhỏ.

- Phổi 2: Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ.

- Glioma: Ung thư tế bào glio trong não.

- Glioblastoma: Thể nguy hiểm hơn của ung thư glioma trong đó tế bào không biệt hóa.

Một trong các tác giả là tiến sĩ Li Ding từ Đại học Washington cho biết đột biến tế bào mầm được tìm thấy trong các khối u với "tần suất lớn". Tế bào mầm bị cắt ngắn liên quan đến 19% trường hợp ung thư buồng trứng và 11% trường hợp ung thư dạ dày.

Bà nói thêm, gene BRCA1 và BRCA2 vốn chỉ có ở ung thư vú cũng xuất hiện trong các ca ung thư dạ dày và ung thư tuyến tiền liệt. "Điều này chứng tỏ chúng ta cần xem xét cẩn thận khả năng ảnh hưởng của hai gene này đến các loại ung thư khác", tiến sĩ nhận định.

Đội ngũ nghiên cứu hy vọng công trình trên sẽ giúp cải thiện xét nghiệm nguy cơ ung thư dựa trên yếu tố di truyền.

Các nghiên cứu bộ gen ung thư trước đây luôn so sánh kết quả việc giải trình tự gen các mô khỏe mạnh của bệnh nhân với gen trong khối u của họ. Việc này giúp phát hiện các đột biến di truyền tồn tại trong khối u và giúp các nhà nghiên cứu nhận diện những gen quan trọng, có tác động đến việc mắc ung thư.

Tuy nhiên, những nghiện cứu đó không phân biệt các đột biến di truyền xuất hiện từ lúc sinh với các đột biến hình thành trong cuộc sống của một người. Vì vậy, nghiên cứu mới của các chuyên gia đến từ Đại học Washington (Mỹ) được xúc tiến nhằm phanh phui các yếu tố di truyền của bệnh ung thư.

Nha Trang

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu