Phát hiện mới: Aspirin có thể ngăn ung thư đường tiêu hóa

PV 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Một nghiên cứu lớn cho thấy, sử dụng aspirin trong thời gian dài có thể giúp giảm gần một nửa nguy cơ ung thư đường tiêu hóa. 

Các dạng ung thư đường tiêu hóa bao gồm ung thư đại trực tràng, dạ dày, gan, tuyến tụy, thực quản và ruột non. Trong số đó, ung thư đại trực tràng phổ biến nhất ở các nước phương Tây và ở Mỹ.

Thực tế, mọi người có thể phòng ngừa ung thư bằng cách duy trì lối sống lành mạnh và thường xuyên sàng lọc nếu có nguy cơ. Nhưng các nhà khoa học Mỹ gần đây đã chỉ ra thêm một cách mới, việc sử dụng aspirin có thể là một chiến lược hiệu quả.

Trong nghiên cứu này, các tác giả đã tìm hiểu tác dụng của aspirin trong phòng ngừa ung thư đường tiêu hóa. Nghiên cứu gồm 618.884 người tham gia, 206.295 trong số đó sử dụng aspirin. Những người này được kê đơn aspirin trong thời gian trung bình 7,7 năm và liều lượng trung bình là 80 milligrams.

Kết quả cho thấy, sử dụng aspirin trong thời gian dài giúp giảm từ 24-47% các dạng ung thư đường tiêu hóa. Cụ thể, những người sử dụng aspirin giảm 47% nguy cơ ung thư gan và ung thư thực quản, giảm 38% nguy cơ ung thư dạ dày, 34% nguy cơ ung thư tuyến tụy và 24% nguy cơ ung thư đại trực tràng

Tổng hợp

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu