Tin Mới

Phẫu thuật cắt bỏ 'đuôi thừa' vùng xương cụt dài gần 10cm cho bé gái 5 tháng tuổi

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Bé gái 5 tháng tuổi ở Lệ Chi, Gia Lâm, Hà Nội được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang khám vì bé có một chiếc đuôi vùng xương cụt, dài đến 9,5cm khi kéo ra.

Chiếc đuôi thừa có kích thước lớn dần lên theo sự phát triển của trẻ.

Theo thông tin đăng tải trên báo Tuổi Trẻ, ngày 2/3, Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết vừa phẫu thuật thành công cắt bỏ dị tật còn đuôi bẩm sinh ở bệnh nhi P. D.G.H. (5 tháng tuổi, trú tại Lệ Chi - Gia Lâm - Hà Nội).

Đây là trường hợp còn đuôi bẩm sinh hiếm gặp, bé được phát hiện dị tật này từ khi sinh, trong khoảng thời gian từ khi sinh đến 4,5 tháng, trẻ ăn ngủ tốt, tăng cân đều, không phát hiện bất thường, khai thác tiền sử hai bên nội, ngoại không ai có dị tật còn đuôi.

Tuy nhiên em bé lại có đuôi, bình thường đuôi dài 5cm, nếu kéo dài là 9,5cm, đường kính vùng đuôi lớn nhất 4cm, đuôi ấn mềm, không đau và không vận động được nhưng có lớn dần theo tuổi của bé. Kiểm tra không thấy vùng đuôi có xương.

Phẫu thuật cắt bỏ 'đuôi thừa' vùng xương cụt dài gần 10cm cho bé gái 5 tháng tuổi - ảnh 1

Chiếc đuôi thừa của em bé sau khi được phẫu thuật.

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã chỉ định cắt cụt hoàn toàn vùng đuôi. Bác sĩ Hoàng Thị Phương Lan - trưởng khoa phẫu thuật tạo hình - thẩm mỹ, người thực hiện ca phẫu thuật cho cháu bé cho biết, cái đuôi không có dây thần kinh, xương và không được kết nối với tủy sống, nó chỉ như một ngón tay thừa nên không khiến cơ thể gặp nguy hiểm.

Bác sĩ Lan cũng cho biết thế giới mới ghi nhận 35-40 trường hợp còn đuôi bẩm sinh. Sau ca phẫu thuật cắt bỏ đuôi ngày 27/2, hiện cháu bé đã khỏe và sẽ sớm được xuất viện.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo