Tin Mới

Phẫu thuật cắt lách cứu sống bệnh nhân bị u máu lách

(Ngày Nay) - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa phẫu thuật cắt khối u máu lách cho một nam thanh niên 17 tuổi.

Khối u máu lách của bệnh nhân sau khi được cắt bỏ.

Thông tin từ VTV cho biết, Bệnh nhân là Dương V.N. (17 tuổi, trú tại Hoàng Tiến, Chí Linh, Hải Dương) nhập viện trong tình trạng khối u ở lách lớn, luôn đau và tức tại vị trí khối u. Trước đó 3 năm, bệnh nhân phát hiện khối u máu lách nhưng chưa điều trị.

Tiến hành thăm khám, các bác sĩ nhận thấy lách của người bệnh to độ 3. Trên hình ảnh chụp CT.Scanner cho thấy: tại vị trí lách của người bệnh có khối u lớn kích thước 4,2 x 5,1cm dọa vỡ và không thể can thiệp nút động mạch. Phương pháp tối ưu được đưa ra tiến hành phẫu thuật cắt lách cùng toàn bộ khối u.

Trong quá trình phẫu thuật, việc bóc tách khối u và cắt lách cho người bệnh gặp rất nhiều khó khăn. Bởi khối u rất lớn, nhiều mạch máu tân sinh và đã có tình trạng dọa vỡ.

Sau 1 giờ, ca phẫu thuật diễn ra thành công. Khối u sau khi cắt bỏ được gửi tới khoa Giải phẫu bệnh làm xét nghiệm mô bệnh học, kết quả cho thấy khối u lách của người bệnh là khối u máu lành tính.

Trao đổi với báo Sức khỏe và Đời sống, Ths.Bs Nguyễn Vũ - Phó giám đốc Trung Tâm Ung Bướu kiêm Trưởng khoa Phẫu Trị và Xạ Trị người trực tiếp phẫu thuật cho biết, u máu lớn ở lách là bệnh rất nguy hiểm. Khối u lớn có thể khiến lách của người bệnh vỡ bất cứ lúc nào dù chỉ là những va chạm nhẹ trong quá trình người bệnh hoạt động, lao động bình thường. Khi lách bị vỡ khiến tràn máu trong ổ bụng và người bệnh có tử vong bất cứ lúc nào. Vì vậy việc tiến hành phẫu thuật cắt lách cùng toàn bộ khối u là cách duy nhất để điều trị khối u và dự phòng nguy cơ vỡ lách.

Hiện tại sau phẫu thuật sức khỏe người bệnh ổn định và đã được xuất viện.

Tổng hợp

 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo