Tin Mới

Phẫu thuật não trong lúc bệnh nhân… hát

Một ca mổ u não đặc biệt bằng phương pháp phẫu thuật thức tỉnh lần đầu tiên của ngành y khoa Việt Nam đã diễn ra tại Bệnh viện (BV) Việt Đức vào ngày 28/1. Gọi là phẫu thuật thức tỉnh là vì khi bác sĩ cắt khối u, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, nói chuyện và hát khi được bác sĩ yêu cầu.

Ca phẫu thuật đầu tiên ở Việt Nam bằng phương pháp thức tỉnh

Theo PGS-TS Đồng Văn Hệ - Phó Giám đốc BV Việt Đức, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật thần kinh thuộc BV - ca mổ do 2 chuyên gia người Nhật phối hợp cùng các bác sĩ của BV thực hiện. Bệnh nhân là anh Nguyễn Văn K., 36 tuổi, bị đau đầu và động kinh gần 1 năm nay. Khi đến BV Việt Đức khám được phát hiện có u tế bào thần kinh đệm, đường kính khoảng 6 cm, gây chèn ép não. Khối u rất lớn lại nằm đúng vùng ngôn ngữ, chèn sang cả vùng vận động nên nguy cơ bị liệt, bị cấm khẩu rất cao, thậm chí có thể gây chết người khi u to gây hôn mê.

PGS Hệ cho biết do khối u này nằm liền kề vùng nói và vận động nên nguy cơ bị câm, bị liệt rất cao nếu mổ bằng phương pháp truyền thống. Vì vậy, để an toàn cho bệnh nhân, bác sĩ chỉ cố gắng bảo tồn chức năng nói và vận động của bệnh nhân hơn là lấy hết khối u bằng cách tránh xa các tế bào quan trọng. Như vậy, sẽ không cắt hết được khối u và bệnh dễ tái phát. Còn với phương pháp mổ thức tỉnh bệnh nhân chỉ được gây tê da đầu, màng não và khi phẫu thuật yêu cầu bệnh nhân vẫn nói và hát để bác sĩ nhận biết vùng não là chức năng nói, vận động. Phương pháp này cũng sẽ giảm thiểu rủi ro như liệt, cấm khẩu nếu theo phương pháp phẫu thuật kinh điển.

Theo PGS Hệ, kỹ thuật mổ thức tỉnh thường chỉ được thực hiện ở những nước phát triển, đủ phương tiện kỹ thuật hiện đại, có ê-kíp phẫu thuật - gây mê được đào tạo bài bản và phối hợp rất nhịp nhàng, người bệnh phải phối hợp tốt. "Bệnh nhân đầu tiên được mổ bằng phương pháp này cũng yêu cầu phải biết tiếng Anh để trao đổi với các chuyên gia người nước ngoài trong cuộc mổ. Ca mổ này kéo dài 6 giờ, trong đó bệnh nhân có gần 2 giờ tỉnh táo để trò chuyện với bác sĩ, quãng thời gian còn lại bệnh nhân vẫn được gây mê" - PGS Hệ thông tin.

Được biết, phương pháp mổ thức tỉnh có thể phẫu thuật cho các khối u não ở vùng chức năng quan trọng như: nói, nhận thức, ngôn ngữ, vận động, cảm giác hay thị giác.

 

 

Theo Người Lao động

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo