Tin Mới

Phẫu thuật nhân đạo cho trẻ em khuyết tật vùng cao

Từ ngày 9 - 13/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La phối hợp với Trung tâm II thuộc Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam tổ chức khám sàng lọc cho 163 trẻ em khuyết tật dưới 16 tuổi.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho trẻ khuyết tật. Ảnh: TTXVN

Sau khi khám sàng lọc, các bác sỹ chuyên khoa, phẫu thuật viên bệnh viện tuyến Trung ương và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La đã phẫu thuật cho 146 trường hợp khuyết tật bẩm sinh sứt môi, hở hàm ếch, thoát vị bẹn, di chứng bỏng, vận động. Đối với trường hợp có dị tật nhưng chưa đủ điều kiện về cân nặng, sức khỏe, độ tuổi để phẫu thuật, các bác sỹ đã tư vấn cách chăm sóc, điều trị và phục hồi chức năng.

Năm 2018, số ca phẫu thuật chấn thương chỉnh hình chiếm tỷ lệ cao, với 48 trường hợp. 

Bác sỹ Trần Hồng Vinh - Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La), người trực tiếp tham gia phẫu thuật cho biết: Các ca phẫu thuật chấn thương chỉnh hình tập trung ở những khuyết tật về hệ vận động như chân chữ O, chân chữ X, thừa ngón tay - chân, liệt hệ vận động do di chứng bại não. 

Ngoài các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La, kíp phẫu thuật còn có sự tham gia của các bác sỹ chuyên khoa đến từ Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên… 

Kết quả, 100% ca phẫu thuật đã thành công. Hiện sức khỏe của các em cơ bản ổn định, đang trong giai đoạn hồi phục tích cực.

Theo bác sỹ Trần Hồng Vinh, chương trình có ý nghĩa rất thiết thực, nhất là với trẻ em khuyết tật ở vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có điều kiện chữa bệnh. Đối với những khuyết tật bẩm sinh như các em gặp phải, nếu không kịp thời điều trị sẽ ảnh hưởng lớn tới cuộc sống và gây khó khăn trong sinh hoạt cá nhân của các em sau này.

Khám sáng lọc và phẫu thuật nhân đạo là chương trình thường niên, được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La phối hợp với các đơn vị thực hiện từ năm 2012. Các em được hỗ trợ toàn bộ chi phí đi lại, ăn uống trong thời gian phẫu thuật, hồi sức.

Dịp này, chương trình đã tặng hơn 1.000 suất ăn, sữa tươi cho bệnh nhân và người nhà.

 

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo