Tin Mới

Phẫu thuật thành công cho 9X bị bạn cắt đứt vành tai khi đang nhậu

(Ngày Nay) - Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt (Bệnh viện E, Hà Nội) vừa tiếp nhận và phẫu thuật cấp cứu cho một thanh niên bị cắn đứt vành tai bên trái khi đang nhậu với bạn.

Bệnh nhân C.V.M (27 tuổi, Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng có nhiều vết trầy xước ở vùng mặt, chảy máu. Đặc biệt, bệnh nhân có tổn thương khuyết lớn ở vành tai trái, mất toàn bộ vùng gờ luân và một phần dái tai. Vết thương gây chảy máu nhiều, nham nhở mất và lộ sụn vành tai có khả năng gây nhiễm trùng sụn vành tai. Mảnh rời của tai anh M. đã không tìm thấy.

Các bác sĩ Bệnh viện E đã ngay lập tức tiến hành sơ cấp cứu cho bệnh nhân bằng cách rửa sạch vết thương, cầm máu, và cắt lọc phần vết thương nham nhở,  dùng thuốc kháng sinh chống nhiễm trùng.

Sau khi thăm khám cho bệnh nhân, ThS.BS Nguyễn Đình Minh, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E, đã chỉ định phẫu thuật tái tạo lại vành tai nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng hứng sóng âm của vành tai.

Phẫu thuật thành công cho 9X bị bạn cắt đứt vành tai khi đang nhậu - ảnh 1Nam thanh niên được cấp cứu và tái tạo vành tai kịp thời tại BV E. Ảnh: T.X.

Ca phẫu thuật tái tạo vành tai trái cho bệnh nhân M diễn ra thuận lợi và an toàn trong hơn một giờ. Thạc sĩ Minh cho hay khó khăn lớn nhất của ca phẫu thuật tái tạo vành tai trái cho bệnh nhân M. là việc không tìm thấy mảnh tai rời của bệnh nhân, cộng với vết tổn thương quá lớn nên các bác sĩ quyết định sử dụng phần vạt da sau tai để phẫu thuật tái tạo vành tai trái cho bệnh nhân.

Theo thạc sĩ Minh, phẫu thuật tái tạo vành tai là dạng phẫu thuật phức tạp và khó thực hiện. Bởi vành tai có cấu trúc đặc biệt bao gồm lớp sụn mỏng ở giữa có hình dáng lồi lõm, bao phủ hai mặt sụn là lớp da mỏng…

Vành tai biến dạng sau tai nạn ảnh hưởng đến việc đón nhận âm thanh và cản trở quá trình giao tiếp. Các bác sĩ sử dụng phương pháp cấy ghép sụn tự thân, sụn nhân tạo để tạo hình cả về hình dáng và chức năng tai.

Thạc sĩ Minh cho biết thêm phẫu thuật tái tạo vành tai không chỉ được áp dụng cho bệnh nhân bị đứt tai do tai nạn gây ra, mà còn được sử dụng trong phẫu thuật tạo hình điều trị các dị tật bẩm sinh, điển hình là bệnh tai nhỏ bẩm sinh.

Phẫu thuật thẩm mỹ làm đẹp vành tai được đặt ra đối với các trường hợp dị tật tai vểnh hay tai cụp… không đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ, đặc biệt ở phụ nữ.

 

Theo Zing

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo