Tin Mới

Phẫu thuật thành công lấy 2 khối u di động trong tim bệnh nhân

Báo nói Ngày Nay
Qua kiểm tra, kết hợp với kết quả siêu âm tim, các bác sỹ phát hiện bệnh nhân có khối u rất lớn trong nhĩ trái và đặc biệt là khối u này di động, bệnh nhân chỉ cần di chuyển là có nguy cơ đột tử.

Hai khối u kích thước lớn di động trong tim của bệnh nhân. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)

Bệnh viện đa khoa Thống Nhất (Đồng Nai) cho biết đến ngày 3/8 tình trạng sức khỏe của bệnh nhân Huỳnh Thị Diệu Huyền (32 tuổi, ngụ tại xã Phú Thịnh, huyện Định Quán, Đồng Nai) đã ổn định và đang được tiếp tục điều trị, vật lý trị liệu tại bệnh viện.

Trước đó, ngày 2/7, chị Huỳnh Thị Diệu Huyền nhập viện trong tình trạng khó thở, đau ngực.

Qua kiểm tra, kết hợp với kết quả siêu âm tim, các bác sỹ phát hiện bệnh nhân có khối u rất lớn trong nhĩ trái. Điều đặc biệt là khối u này di động, bệnh nhân chỉ cần di chuyển là có nguy cơ đột tử bất cứ lúc nào. Do đó bệnh nhân được chỉ định nằm yên tại chỗ đến khi lên bàn mổ.

Đây là trường hợp rất hy hữu, lần đầu tiên gặp tại bệnh viện nên các bác sỹ Bệnh viện đa khoa Thống Nhất đã phải hội chẩn với các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh).

Các bác sỹ của hai bệnh viện đã thống nhất không chuyển bệnh nhân đi mà thực hiện ca mổ ngay tại Bệnh viện đa khoa Thống Nhất dưới sự hỗ trợ của êkíp bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tiến hành phẫu thuật, các bác sỹ đã lấy ra hai khối u nhầy trong buồng tim của bệnh nhân. Trong đó, một khối có kích thước 8x5cm và một khối u kích thước 3x3cm. Hai khối u này lấp gần đầy buồng tim bệnh nhân.

Do khối u đã ở lâu trong tim bệnh nhân và ngày càng lớn nên gây ra tình trạng hẹp và hở van hai lá nặng, hở van ba lá.

Trong quá trình mổ cấp cứu các bác sỹ cũng đã tiến hành sửa chữa van tim cho bệnh nhân.

Sau 7 giờ tiến hành phẫu thuật, ca mổ đã thành công.

Bác sỹ Đỗ Trung Dũng, Phó trưởng Khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện đa khoa Thống Nhất cho biết điểm đặc biệt của ca bệnh này là khối u trong tim bệnh nhân không ngừng di động, chỉ cần bệnh nhân di chuyển, thậm chí thay đổi tư thế nằm cũng nguy hiểm đến tính mạng vì khối u có thể gây bít tắc mạch máu và gây đột tử bất cứ khi nào.

Do đó, các bác sỹ phải yêu cầu bệnh nhân giữ tư thế nằm ngửa và ít thay đổi, trước khi mổ tim bệnh nhân cần vệ sinh, tắm rửa để vô trùng cũng phải thực hiện tại giường bệnh...

Bác sỹ Đỗ Trung Dũng cho biết bản chất của khối u này có rất nhiều thùy nhầy, nếu thùy nhầy này bong ra có nguy cơ lên trên não, gây đột quỵ. Trường hợp này nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong bất cứ khi nào./.

Theo Vietnamplus

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo