Que thử thai có thể xét nghiệm vi rút Zika và sốt xuất huyết

0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Một cuộc xét nghiệm mới kiểu que thử thai có thể phát hiện nhanh chóng và chính xác các vi rút Zika và sốt xuất huyết từ máu.

Theo hãng tin PTI, các chuyên gia của Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) đã kiểm tra độ chính xác của kiểu xét nghiệm mới bằng cách kiểm tra các mẫu huyết thanh được lấy từ những người sống trong các khu vực mà vi rút Zika tấn công mạnh nhất, bao gồm Brazil, Colombia, Guatemala, Ấn Độ, Mexico và Panama.

Đây giống như một que thử thai và chứa những kháng thể phản ứng với sự hiện diện của vi rút Zika hay vi rút gây bệnh sốt xuất huyết. Những hạt nano vàng phản ứng với phản ứng kháng thể.

Để xét nghiệm, một chuyên viên y khoa sẽ nhúng que vào một ống đựng huyết thanh hoặc máu.

“Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, chúng ta thấy một chấm hay một vạch, dấu hiệu cho thấy các kháng thể nhận ra protein của vi rút”, giáo sư Lee Gehrke thuộc nhóm nghiên cứu cho biết.

Phương pháp xét nghiệm mới có thể phân biệt vi rút Zika với vi rút gây sốt xuất huyết và cũng phân biệt bốn dòng khác nhau của vi rút gây sốt xuất huyết.

Nhóm của ông Gehrke phát triển xét nghiệm trên do những sản phẩm hiện tại đôi khi phản ứng chéo giữa vi rút Zika và vi rút gây sốt xuất huyết, cho ra kết quả dương tính sai lệch với Zika trong khi bệnh nhân có vi rút sốt xuất huyết.

Kiểu xét nghiệm mới có độ chính xác 80-90% trong việc phát hiện vi rút Zika và tránh cho kết quả dương tính sai lệch.

Giá thành của que thử cũng không quá cao.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Science Translational Medicine.

Theo thanhnien.vn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu