Tin Mới

Rau quả tươi giúp 'hồi sinh’ phổi của người đã cai thuốc lá

(Ngày Nay) - Những người cai thuốc lá có chế độ ăn nhiều cà chua và hoa quả tươi hàng ngày có cơ hội phục hồi các chức năng của phổi vốn bị tổn thương do việc hút thuốc lá trước đây gây ra.

Đó là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ được đăng tải trên tạp chí Hô hấp của châu Âu (RRJ) số ra tháng 12/2017.

Theo bà Vanessa Garcia-Larsen, phó giáo sư Khoa Y tế quốc tế thuộc Trường Y tế Cộng đồng Johns Hopkins Bloomberg (Mỹ), khi xem xét chế độ ăn và chức năng phổi của hơn 650 người tại Đức, Na Uy và Anh trong năm 2002 và tiến hành xét nghiệm chức năng phổi của chính nhóm người tham gia nghiên cứu này vào năm 2012, nhóm nghiên cứu của bà đã nhận được kết quả: những người từng hút thuốc trước đây nếu ăn thêm cà chua và trái cây tươi trong thực đơn hàng ngày thì tốc độ "lão hóa" tự nhiên trong chức năng phổi sẽ chậm lại trong giai đoạn 10 năm, phục hồi những tổn thương ở phổi do việc hút thuốc lá gây ra.

Cụ thể, người lớn ăn trung bình hơn 2 quả cà chua hoặc hơn 3 phần trái cây tươi và rau củ/ngày thì tốc độ suy giảm chức năng phổi chậm hơn so với những người ăn dưới 1 quả cà chua hoặc chưa tới 1 khẩu phần rau củ/ngày.

Theo bà Garcia-Larsen, một chế độ ăn giàu dinh dưỡng rau củ, quả có thể làm giảm tốc độ 'lão hóa' của phổi, một tiến trình xảy ra theo tự nhiên ngay cả khi bạn chưa bao giờ hút thuốc.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo