Rùng mình băng vệ sinh chứa dioxin và thuốc diệt cỏ gây ung thư

0
Chia sẻ

Mới đây, khoảng 3.100 băng vệ sinh của Tập đoàn P&G bị thu hồi vì phát hiện chứa chất dioxin và một vài hoá chất gây ung thư.

Một nghiên cứu mới đây của Tạp chí "60 triệu người tiêu dùng", tờ báo tiêu dùng hàng đầu tại Pháp, đã phát hiện 5/11 mẫu sản phẩm của Tập đoàn đa quốc gia Protor & Gamble (P&G) có chứa dioxin, hóa chất cực độc từng được quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam.

Sau công bố trên, P&G quyết định thu hồi khoảng 3.100 băng vệ sinh tampon nhãn hiệu Tampax và băng vệ sinh nhãn hiệu Always đã xuất sang thị trường Pháp và Canada.

P&G là Tập đoàn đa quốc gia sở hữu các thương hiệu nổi tiếng như tã trẻ em Pamper’s, băng vệ sinh Whisper. Hiện tập đoàn này đang đứng trước cáo buộc sử dụng chất cấm trong băng vệ sinh.

Rùng mình băng vệ sinh chứa dioxin và thuốc diệt cỏ gây ung thư - ảnh 1

Khoảng hơn 3000 sản phẩm băng vệ sinh của Tập đoàn P&G vừa bị thu hồi tại Pháp và Canada vì chứa chất dioxin và thuốc trừ sâu gây ung thư.

Thông tin quảng cáo mà hãng này từng đưa ra sản phẩm làm bằng “hữu cơ”. Thế nhưng, qua phân tích các mẫu thì lại phát hiện có chứa chất Glyphosate – hoá chất không thể thiếu trong thuốc diệt cỏ Roundup.

Về phía nhà sản xuất, P&G cho rằng hàm lượng các chất độc trên vẫn ở mức cho phép, không nguy hại, "nhưng đối với chúng tôi, sự an tâm và sức khỏe của người tiêu dùng phải được đặt lên hàng đầu".

Rùng mình băng vệ sinh chứa dioxin và thuốc diệt cỏ gây ung thư - ảnh 2

Những sản phẩm được thu hồi bao gồm lõi bông như băng vệ sinh và tam-pon.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới Who, dioxin là chất vô cùng nguy hiểm và có khả năng gây ung thư, vô sinh, dị dạng bào thai, ảnh hưởng tới hệ miễn dịch.

Nghiên cứu của Tạp chí "60 triệu người tiêu dùng" còn chỉ ra rằng, trên các lõi bông của Tampax Compak Active Regular Fresh và băng vệ sinh Always có tồn dư hợp chất của thuốc trừ sâu. Chất Glyphosate có trong thuốc diệt cỏ Roundup được đánh giá về khả năng gây ung thư trên thang điểm 2,4 D - mức rất cao.

Trả lời vấn đề này với tạp chí Independent, P&G vẫn tái khẳng định tính an toàn của sản phẩm và cho rằng phát hiện trên là một sự "nhầm lẫn".

Đứng trước thông tin này, Viện nghiên cứu Bảo vệ người tiêu dùng Pháp đã vào cuộc và yêu cầu chính phủ kiểm soát chặt chẽ hơn các sản phẩm vệ sinh dành cho phụ nữ.

Nha Trang

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu