Rụng rời khi biết sự thật về những con tôm Trung Quốc

0
Chia sẻ

Những con tôm chết được tiêm Gelatin cho căng mọng, tươi mới nhằm đánh lừa thị giác của những bà nội trợ trong khi những con tôm sống cũng được tiêm để tăng trọng lượng.

Cuối năm 2015 vừa qua, một người tiêu dùng họ Yang ở Quảng Châu, Trung Quốc mua 6 con tôm sú với giá 66 USD. Bà không khỏi kinh ngạc khi phát hiện ra một chất nhầy, dai ở đầu những con tôm được mua về.

Loại vật chất lạ này chính là không màu, không vị, trong mờ, được làm từ collagen lấy trong da lợn và xương gia súc. Nhiều năm qua, người tiêu dùng Trung Quốc đã quá quen với hiện tượng tôm được tiêm vật chất này.

Tuy nhiên, không phải lúc nào, những con tôm cũng được tiêm Gelatin "xịn" (không gây hại cho sức khỏe). Một khi Gelatin công nghiệp dược sử dụng để phù phép cho tôm, chắc chắn sức khỏe người tiêu dùng sẽ bị nguy hại.

Rụng rời khi biết sự thật về những con tôm Trung Quốc - ảnh 1

Tôm được bán rất nhiều tại tất cả các khu chợ ở Trung Quốc.

Những con tôm chết được tiêm Gelatin cho căng mọng, tươi mới nhằm đánh lừa thị giác của những bà nội trợ trong khi những con tôm sống cũng được tiêm để tăng trọng lượng.

Vào tháng 8 năm ngoái, một người dân ở thành phố Thượng Hải cũng đã “ngã ngửa” khi mua phải mớ tôm con nào cũng có Gelatin. Vụ việc này đã được truyền thông Trung Quốc ồ ạt đưa tin, phản ánh những bức xúc của người dân đối với vấn đề này nói riêng và vấn đề an toàn thực phẩm nói chung.

Các bài báo được đăng tải trên tờ Thanh niên Bắc Kinh chỉ ra rằng, bê bối thực phẩm này đã cho thấy sự yếu kém, không hiệu quả của hệ thống các quy định về thực phẩm của Trung Quốc.

Trong khi đó tờ Tin tức Bắc Kinh cho rằng, các nhà chức trách Trung Quốc dường như chưa cho thấy sự tích cực trong việc giải quyết dứt điểm vấn nạn thực phẩm này.

Những người bán tôm ở nhiều địa phương khác nhau trên khắp Trung Quốc đã tiết lộ với giới truyền thông rằng, họ đã nhận tôm được tiêm Gelatin từ những người bán buôn.

Ngay cả khi những người bán lẻ không tham gia vào việc tiêm Gelatin cho tôm, nhưng họ biết thứ họ bán là gì và vẫn bất chấp, tiếp tay cho con buôn để lừa đảo khách hàng.

P.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu