Sai lầm khi bảo quản thực phẩm khiến tủ lạnh thành kho vi khuẩn

0
Chia sẻ

Những sai lầm chết người khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sau Tết bạn nên biết và bỏ càng sớm càng tốt.

Tủ lạnh là nơi bảo quản thực phẩm tiện lợi, an toàn nhất nhưng đôi khi sai lầm trong cất trữ đồ ăn vô tình biến tủ lạnh thành nhà kho cho vi khuẩn, mầm bệnh, đặc biệt là sau những ngày tết Bín Thân khi thức ăn còn dư thừa lại khá nhiều, nếu không biết cách bảo quản bạn sẽ rước bệnh cho cả nhà!

Lưu trữ thực phẩm lâu trong tủ

Thức ăn thừa trong dịp Tết thường rất nhiều và cũng được các bà nội trợ chuẩn bị từ khá sớm. Vì vậy tình trạng thực phẩm được bảo quản quá lâu trong tủ lạnh diễn ra phổ biến gây hại lớn cho sức khỏe.

Tủ lạnh chỉ có thể ngăn chặn vi khuẩn sinh sôi chứ không thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn, vì vậy, nếu cất trữ thực phẩm quá lâu, sẽ không thể tránh khỏi tình trạng hư hỏng.

Thông thường, thời gian lý tưởng để tích trữ các loại đồ ăn trong tủ lạnh như sau:

- Cá biển: 3 ngày.
- Tôm, cua, mực: 2 ngày.
- Thịt: 3-5 ngày.
- Thịt băm, đồ ăn thừa: 2-3 ngày.
- Thịt xông khói: 2-3 tuần.
- Thịt gà, vịt: 3 ngày.
- Nước hoa quả: 1-2 tuần.
- Sữa: 5-7 ngày.
- Kem: 5 ngày.
- Phô mai: 1-3 tháng.
- Trứng: 3-6 tuần.
- Bơ: 8 tuần.

Không đậy nắp cho đồ ăn thừa

Đồ ăn thừa khi bảo quản trong tủ lạnh nếu không không được đậy kín thức ăn sẽ không giữ được hương vị mà còn dễ biến chất, nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy, nên nhớ cần đậy kín đồ ăn mỗi khi cho vào tủ lạnh. Tốt nhất, bạn nên cho chúng vào hộp nhựa có nắp đậy. Bạn cũng có thể dùng màng bọc ngăn khí trong tủ bám vào thức ăn hạn chế thức ăn biến chất

Chú ý chỉ nên sử dụng những dụng cụ đã được qua kiểm định an toàn cho việc đông lạnh, vì không phải hộp nào cũng an toàn để đựng thức ăn trong tủ lạnh hay tủ đông, nhất là đồ nhựa dùng 1 lần.

Sai lầm khi bảo quản thực phẩm khiến tủ lạnh thành kho vi khuẩn - ảnh 1

Không bọc riêng và ngăn cách thực phẩm

Một trong những thói quen sai lầm của các bà nội trợ là không đóng riêng từng loại thực phẩm vào hộp hay ngăn cách bằng màng bọc thực phẩm mà để chung vào cùng một nơi trong tủ lạnh. Điều này khiến các thực phẩm sống, chín, rau xanh và thịt dễ tiếp xúc, lây nhiễm chéo vi khuẩn, làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh.

Để sai vị trí

Mỗi vị trí ở trong tủ lạnh có nhiệt độ khác biệt và dùng để cất trữ các nhóm thực phẩm khác nhau. Đa phần các bà nội trợ đều để sai vị trí thực phẩm trong tủ lạnh mà không hề biết. Phần cánh tủ ít lạnh hơn thường dùng để trứng, sữa, nước, hoa quả. Phần dưới cùng lạnh nhất dùng để cất trữ rau quả tươi và thực phẩm sống.

Để nhiệt độ quá cao

Nhiều người không hề biết nhiệt độ phù hợp của tủ lạnh mà thường xuyên điều chỉnh nhiệt độ ở mức cao tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi mạnh hơn. Nhiệt độ thích hợp để cất trữ thực phẩm ngày Tết là dưới 4 độ C cho ngăn mát và ở mức – 180C cho ngăn đá.

Để quá nhiều đồ

Khối lượng thực phẩm trong dịp Tết rất lớn khiến nhiều người có thói quen chất hết tất cả vào tủ lạnh mà không hề biết rằng điều này sẽ khiến thực phẩm không được bảo quản đúng tiêu chuẩn và nhanh chóng bị hư hỏng hơn. Không khí lạnh cần có không gian thoáng để có thể bao quanh thực phẩm, nếu chất quá đầy và không chừa khe hở dễ khiến tủ bị bí hơi, nhiệt độ lạnh không đều.

Làm đông lạnh lại thịt sau khi dùng không hết

Nhiều người có suy nghĩ sau khi thịt sau khi rã đông ăn không hết lại đưa vào tủ đóng đá tiếp. Tuy nhiên cách làm này đã vô tình làm cho quá trình vi khuẩn tăng lên gấp nhiều lần. Bất kỳ tế bào nào thoát khỏi quá trình bị phá vỡ khi thực phẩm được đông lạnh lần đầu đều đứng trước nguy cơ tiếp tục bị phá vỡ lần nữa. Vì thế chúng ta không đông lạnh lại thực phẩm sau khi đã rã đông và ăn thừa.

Không rửa thịt tươi trước khi đông đá

Rất nhiều người khi mang thịt về thì nhét tất cả vào túi rồi cất trong ngăn đá. Cách làm này sẽ làm mất hết dinh dưỡng và mùi vị của thịt. Do đó, bạn cần đông đá thịt đúng cách.

Trước hết hãy rửa sạch thịt, sau đó thấm khô rồi đựng trong túi đựng thực phẩm, hoặc hộp bảo quản thực phẩm riêng và nên ghi ngày tháng lên rồi mới đông đá. Vì không rửa thịt những chất bẩn, vi khuẩn cùng bám vào trong thịt sẽ không tốt.

Không vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh không chỉ giúp cho tủ lạnh của chúng ta được sạch sẽ, hoạt động hiệu quả mà còn giúp cho thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh luôn được tươi ngon, không hư hỏng.

Ngoài ra không để bàn tay đầy thức ăn mỗi khi mở tủ lạnh, vì bàn tay khi tiếp xúc trực tiếp với các loại thực phẩm chứa nhiều vi khuẩn sẽ truyền sang các nguyên liệu khác, gây hiện tượng lây nhiễm chéo.

Vân Trang

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu