Tin Mới

Sản phụ 25 tuổi ở Quảng Ngãi tử vong vì ngộ độc thuốc tê

(Ngày Nay) - Một sản phụ bị tử vong do ngộ độc thuốc tê vừa xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tư nhân Phúc Hưng, TP Quảng Ngãi.

Bệnh viện Đa Khoa Phúc Hưng, TP Quảng Ngãi.

Ngày 14/10, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo bước đầu về trường hợp 1 sản phụ tử vong sau khi sinh mổ.

Như VOV đã đưa tin, trước đó, lúc 7h30 phút sáng 13/10, sản phụ Phan Thị Kỳ D. 25 tuổi, trú xã Sơn Màu, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi nhập viện tại Bệnh viện Bệnh viện Đa khoa tư nhân Phúc Hưng, TP Quảng Ngãi. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán sản phụ mang thai lần 2, 39 tuần ngôi đầu tiền chuyển dạ. Vì có vết mổ cũ ở lần sinh con đầu, nên lần này sản phụ được chỉ định mổ đẻ.

10 giờ cùng ngày, sản phụ được đưa vào phòng mổ và gây tê tủy sống bằng thuốc Bupivacain WPW Spinal 0.5% Heavy. Sau gây tê khoảng 5 phút, sản phụ xuất hiện triệu chứng đau tê vùng mông rồi co giật hai chân.

Bệnh nhân được chuyển gây mê toàn thân và khẩn trương tiến hành mổ lấy thai, đồng thời, các bác sĩ tiến hành hỗ trợ cấp cứu theo đúng quy định. Bé gái sơ sinh con của sản phụ được đưa ra ngoài an toàn, cân nặng là 3kg, sức khỏe tốt.

Tuy nhiên, tình trạng của sản phụ vẫn xuất hiện triệu chứng co giật toàn thân và tiếp tục được hồi sức tích cực. 4 tiếng sau đó, tình trạng bệnh nhân không cải thiện nên được chuyển cấp cứu lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi. Đến 17 giờ chiều 13/10, sản phụ tiếp tục được chuyển lên bệnh viện tuyến trên, tiên lượng xấu. Trên đường chuyển viện cấp cứu ra thành phố Đà Nẵng, sản phụ đã tử vong.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với PV báo Người Lao Động, đại diện Bệnh viện Đa khoa tư nhân Phúc Hưng cho biết, nguyên nhân tử vong được xác định là do bệnh nhân bị ngộ độc thuốc tê trong lúc mổ lấy thai.

"Quy trình tiến hành gây tê tủy sống đối sản phụ D đều được thực hiện theo quy định. Nhưng ngay sau đó, bệnh nhân đã có các dấu hiệu của ngộ độc thuốc tê tác động lên hệ thần kinh và tim, mạch. Ngay khi phát hiện, kíp mổ cũng thực hiện đúng các bước xử trí các triệu chứng của ngộ độc thuốc tê. Nhưng rất tiếc, bệnh nhân vẫn không qua khỏi", bác sĩ Hồ Văn Quang - Trưởng Khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Đa khoa tư nhân Phúc Hưng cho biết.

Sau khi sản phụ tử vong, bệnh viện đã gửi lời xin lỗi, chia sẻ để người nhà sản phụ hiểu và đưa về nhà lo hậu sự. Lực lượng chức năng cũng tiến hành điều tra, xác định rõ nguyên nhân sản phụ tử vong.

Trong y khoa, ngộ độc thuốc tê chiếm tỉ lệ 1/10.000 trường hợp. Tỉ lệ xảy ra ngộ độc thuốc tê vô cùng thấp, nhưng tỉ lệ tử vong do ngộ độc thuốc tê lại rất cao.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo