Tin Mới

Sớm làm rõ nguyên nhân sự cố chạy thận ở Nghệ An

Báo nói Ngày Nay
6/21 bệnh nhân đang chạy thận tại Bệnh viện (BV) Hữu nghị đa khoa Nghệ An bỗng có phản ứng bất thường như sốt cao, buồn nôn, tức ngực, khó thở. Ngay lập tức, BV cho dừng chạy thận, chuyển các bệnh nhân sang các BV khác, trong đó có 2 bệnh nhân nặng được chuyển ra BV Bạch Mai. 

Sức khỏe của 2 bệnh nhân chạy thận ở Nghệ An đang được điều trị tại BV Bạch Mai đã tốt lên.

Trưa 2-8, BV Bạch Mai thông tin cho báo chí về tình hình sức khỏe của 2 bệnh nhân chạy thận nặng, nguyên nhân ban đầu khiến 2 bệnh nhân có phản ứng bất thường là sốc do nhiễm khuẩn huyết. 

Sốc do nhiễm khuẩn huyết

Vụ việc được phát hiện vào ngày 30-7 khi các bác sĩ của BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang chạy thận cho 21 bệnh nhân, bất ngờ 6 bệnh nhân có phản ứng bất thường như sốt cao, buồn nôn, tức ngực, khó thở.

Trong 6 bệnh nhân có 2 bệnh nhân là Hồ Thị Lộc (SN 1990, trú tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) và chị Nguyễn Thị Hồng (SN 1986, trú tại xã Nam Lĩnh, Nam Đàn, Nghệ An) đã được bệnh viện chuyển ra Bệnh viện Bạch Mai điều trị theo yêu cầu của người nhà.

Bệnh nhân tên là Đặng Thị Trường (SN 1957, trú tại xã Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) xin được ở lại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An điều trị. Còn 3 bệnh nhân khác nhẹ hơn, sau khi cấp cứu, sức khỏe đã ổn định, xin được về nhà theo yêu cầu của gia đình bệnh nhân.

Ngay khi nhận được tin xảy ra sự cố chạy thận, BV Bạch Mai đã cử 1 ekip vào Nghệ An để hỗ trợ. Trong 6 bệnh nhân có phản ứng bất thường thì có 3 bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết, 2 bệnh nhân đã được bù dịch, cung cấp oxy, sử dụng kháng sinh phổ rộng, lọc máu liên tục và hồi sức tích cực. Trường hợp bệnh nhân nặng Đặng Thị Trường sức khoẻ cũng đang tốt dần.

PGS.TS Đào Xuân Cơ, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai cho biết, 2 bệnh nhân Hồ Thị Lộc và Nguyễn Thị Hồng vào nhập viện trong tình trạng rất nặng. Bệnh nhân nhiễm toan chuyển hoá, suy đa tạng, được các bác sĩ tại Nghệ An xử trí theo hướng sốc nhiễm khuẩn sau đó chuyển tiếp ra Khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai. 

Sau 2 ngày điều trị, bệnh nhân tiến triển tốt lên, thoát sốc, mạch và huyết áp ổn định, chỉ còn sốt nhẹ 37,5 độ, không còn rét run, có thể xuất viện trong vài ngày tới. Kết quả cấy vi khuẩn cho thấy, cả 2 bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn Burkholderia Cepacia gây ra. Phác đồ kháng sinh ban đầu phù hợp với loại vi khuẩn này. 

Cần kiểm tra quy trình chạy thận trên diện rộng

Tai biến chạy thận xảy ra tại BV Đa khoa Hòa Bình cách đây hơn 2 năm làm 8 người tử vong là bài học xương máu trong việc vận hành thiết bị cũng như quy trình chạy thận không riêng của BV Đa khoa Hòa Bình mà còn các BV có đơn nguyên chạy thân trên cả nước. 

Nguồn nước, xúc rửa máy lọc, đặc biệt là việc giám sát, kiểm tra của kíp trực trước khi cho bệnh nhân chạy thận là quy định bắt buộc, vô cùng quan trọng, bởi chỉ cần sai sót, lơ là, bỏ qua quy trình kỹ thuật này có thể dẫn tới tai biến gây ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh mà vụ Hòa Bình là một bài học đau xót.

Sớm làm rõ nguyên nhân sự cố chạy thận ở Nghệ An - ảnh 1

Sức khỏe của 2 bệnh nhân chạy thận ở Nghệ An đang được điều trị tại BV Bạch Mai đã tốt lên.

Trở lại sự cố chạy thận xảy ra ở BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, theo ông Trần Tất Thắng, Phó Giám đốc BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, khi có hiện tượng bất thường xảy ra, BV đã cho dừng việc chạy thận. Theo đó, 132 bệnh nhân khác đang điều trị ngoại trú cũng được BV liên hệ chuyển tới 3 cơ sở y tế khác là BV đa khoa 115, BV Giao thông vận tải Vinh và BV Quân y 4 để tiếp tục điều trị.

Ông Thắng khẳng định, quy trình khám, chữa bệnh, chạy thận của ca trực đều đúng theo quy trình của Bộ Y tế quy định. Bình nước của BV theo chu kỳ kiểm định 6 tháng/lần, BV đã mời chuyên gia BV Bạch Mai vào bảo dưỡng ngày 23-6-2019. Sau khi kiểm tra máy chạy thận hiện chưa phát hiện vấn đề bất thường, mẫu nước đang gửi ra Hà Nội để kiểm tra.

Vậy nguyên nhân do đâu? Theo TS Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng khoa Thận nhân tạo, BV Bạch Mai, biến chứng trong thận nhân tạo có nhiều nguyên nhân, liên quan nhiều yếu tố như nguồn nước, máy móc, lọc máu ra, đưa máu vào... nên rất khó để xác định chính xác nguyên nhân từ đâu dẫn đến sốc nhiễm khuẩn. 

Do vậy BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã gửi mẫu nước ra Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường tại Hà Nội để xét nghiệm. Khi có kết quả sẽ đánh giá đúng nguyên nhân.

Nhận xét về quy trình xử trí và cấp cứu của BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An khi xảy ra sự cố, TS Nguyễn Hữu Dũng cho biết, BV đã làm đúng quy trình, dừng chạy thận, sức rửa đường ống và gửi mẫu nước đi xét nghiệm. Sở Y tế Nghệ An đã thành lập Tổ công tác do ông Đậu Duy Hoàn, Phó Giám đốc Sở làm Tổ trưởng bắt đầu tiến hành kiểm tra, xác minh sự cố y khoa chạy thận ở BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. BV Bạch Mai kiến nghị Nghệ An thành lập Hội đồng khoa học để đánh giá lại toàn bộ vụ việc.

Hiện nay, tình trạng người bệnh viêm thận đến viện muộn diễn ra khá nhiều, do vậy người bệnh chuyển sang giai đoạn suy thận cũng tăng lên. Các BV có đơn nguyên thận nhân tạo thường rơi vào cảnh quá tải. Nếu như quy trình kỹ thuật chạy thận nhân tạo không được kiểm tra nghiêm ngặt thì tai biến rất dễ xảy ra. 

Do vậy, để không lặp lại bài học đau xót như ở BV Đa khoa Hòa Bình, thiết nghĩ ngành Y tế cần chấn chỉnh và siết chặt công tác kiểm tra, giám sát quy trình kỹ thuật chạy thận tại các cơ sở y tế trên cả nước.

Chiều 2-8, Bộ Y tế đã nhận được báo cáo của Sở Y tế tỉnh Nghệ An về sự cố chạy thận tại BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Theo đó, Sở Y tế Nghệ An đã chỉ đạo BV tiến hành rà soát toàn bộ quy trình chạy thận để xác định nguyên nhân, triển khai khắc phục triệt để các nguyên nhân cho đến khi đảm bảo tuyệt đối an toàn, báo cáo Sở Y tế xem xét, đồng ý bằng văn bản mới được hoạt động trở lại. Sở này cũng cho biết tiếp tục theo dõi, chỉ đạo cho tới khi xác định được nguyên nhân dẫn đến sự cố, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật thích hợp đối với cá nhân, tập thể liên quan đến sai phạm. 

Theo CAND

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo