Tin Mới

Sự nhạy cảm đối với COVID-19 của một số người bắt nguồn từ di truyền

Hai nhóm các nhà khoa học từ Trung tâm Antoine Lacassagne (Liên đoàn chống Ung thư) và Viện Nghiên cứu Ung thư và Lão hóa Nice (IRCAN) Pháp đã thực hiện nghiên cứu về tính chất nhạy cảm đối với COVID-19 của một số người là do di truyền. 


Di truyền ảnh hưởng tới sự nhạy cảm đối với COVID-19 ở một số người.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cứ 5 người thì có 1 người mắc bệnh COVID-19 cấp tính. Bên cạnh người cao tuổi và những người có bệnh lý nền (tăng huyết áp, tim mạch, đái tháo đường, ung thư) có nhiều nguy cơ phát triển các triệu chứng nặng như khó thở, thì những người có khuynh hướng di truyền cũng trở nên nhạy cảm đối với COVID-19.  

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng cơ sở dữ liệu có sẵn để tìm hiểu xem các yếu tố di truyền và cá nhân có khuynh hướng lây nhiễm SARS-CoV-2 hay không. Các đặc điểm như tuổi tác, đái tháo đường, thừa cân hoặc tăng huyết áp không được tính đến. Các nhà khoa học nhận thấy có sự khác biệt về độ nhạy cảm với COVID-19 giữa các cá thể tùy thuộc vào đặc điểm di truyền của họ và trên hai enzym đối lập, những enzym cho phép sự xâm nhập của virus vào tế bào đích (nhiễm bệnh) và những enzym loại trừ virus, tách khỏi tế bào đích này (bảo vệ). Kết quả này có thể được áp dụng cho tất cả những người bị hoặc không bị ung thư.

 Hai nhóm nhà khoa học Pháp đang mong muốn phát triển một xét nghiệm di truyền đơn giản và ít tốn kém để có thể phát hiện ra khuynh hướng di truyền cá nhân này.

 

Theo SK&ĐS

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo