Tin Mới

Sự thật thông tin dùng kim chích vào đầu để “lớn nhanh như thổi“

Nhiều bà mẹ chia sẻ quan niệm dân gian, việc dùng kim chích vào đầu rồi nặn máu độc sẽ giúp đứa trẻ "lớn nhanh như thổi", thoát khỏi các bệnh ốm vặt.

Hình ảnh một em bé làm lễ chích đẹn được chia sẻ trên mạng xã hội.

Báo Infonet đưa tin, thời gian gần đây, nhiều mẹ "bỉm sữa" đã chia sẻ kinh nghiệm nuôi con hay ăn, chóng lớn, chữa được các bệnh bằng cách... dùng kim chích vào đầu rồi nặn máu độc (chích đẹn).

Cụ thể, người thực hiện việc chích đẹn sẽ dùng các vật sắc nhọn như que kim, chích lên đầu và cơ thể trẻ sơ sinh để chữa bệnh. Sau khi chích xong, “thầy lang” sẽ bóp ra một lượng máu (gọi là máu độc, có màu đen) ra khỏi cơ thể bé.

Người lan truyền thông tin trên mạng xã hội cho rằng, bằng phương pháp này, các bé sẽ tránh được bệnh tật, ngủ ngon, ăn tốt và “lớn nhanh như thổi”.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cảnh báo rằng kinh nghiệm dân gian cho lễ đẹn, chích đẹn đều không tốt, thậm chí còn có hại cho trẻ sơ sinh.

Đã có nhiều trường hợp cha mẹ phải ân hận nhìn con đau mà không có cách nào can thiệp vì lỡ tin “dân gian”. Điển hình như trường hợp một bệnh nhi nhà ở Tây Ninh được đưa đến điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) trong tình trạng tri giác lơ mơ, da xanh tái, phần lưng có nhiều vết cắt lể vẫn còn chảy máu.

Gia đình cho biết, bé thường khóc đêm nên bà cháu nghĩ đến việc cắt lể để cháu hết khóc đêm. Thầy lang đã mạnh tay dùng dao lam cắt những vết sau lưng cho bé, nặn máu độc ra với mong muốn để giải thoát  tình trạng khóc đêm cho bé. Chuyện khóc đêm không những không được cải thiện mà còn làm cho cháu bà thêm khóc nhiều vì đau, nhiễm trùng do vết thương bị cắt ở lưng.

Các bác sĩ xác định bé đã rơi vào tình trạng xuất huyết não. Bé được truyền bù máu, điều trị chống nhiễm trùng vết cắt lể và theo dõi tình trạng xuất huyết não.

Đồng quan điểm này, báo Kiến thức dẫn lời PGS. TS. BS Nguyễn Tiến Dũng, Nguyên trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, lễ chích đẹn một số địa phương còn gọi là lễ chích lể là phương pháp không có cơ sở khoa học và tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Trước kia, khi dân trí chưa phát triển, người dân chưa nhận biết hậu quả của chích đẹn nên nó được sử dụng khá nhiều. Ngày nay việc chích đẹn chỉ rải rác ở một số nơi.

Chích đẹn rất nguy hiểm, có thể gây chảy máu nhiều nếu chích rạch vào mạch máu. Nếu trẻ không may bị rối loạn đông máu mà không biết, khi chích sẽ gây ra chảy máu không cầm được. Khi trẻ bị mất máu quá nhiều có thể gây tử vong.

"Những vết thương do chích đẹn có thể bị nhiễm trùng nếu không được chăm sóc tốt. Nếu các vật dụng không được vô khuẩn tốt có thể gây ra nhiễm trùng máu nguy hiểm tới tính mạng. Hoặc những vết thương có để lại sẹo xấu gây ra mất thẩm mỹ khi trẻ lớn lên".

PGS.TS Dũng nhấn mạnh.Cũng theo PGS. TS Dũng, mối nguy hiểm ít ai biết khi làm lễ chích đẹn cho trẻ là nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm như: viêm gan B, viêm gan C, HIV… khi dùng chung vật dụng trong lễ chích đẹn.

PGS.TS Dũng khuyến cáo: "Tuyệt đối không dùng chích đẹn để trị bệnh cho trẻ nhỏ vì có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Chích đẹn là phương pháp chữa bệnh phản khoa học, nó không giúp trẻ ăn nhiều, khỏe mạnh hơn.

Theo Báo Giao thông

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo