Tin Mới

Suýt chết vì mắc nghẹn miếng thịt heo giữa thực quản

(Ngày Nay) - Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng liên tục khó chịu vùng cổ họng kèm theo khó thở, nặng ngực sau xương ức.

Miếng thịt heo đường kính khoảng 5cm được gắp ra - Ảnh: TTXVN

Theo thông tin từ báo Công an Nhân dân, ngày 21/8, Bệnh viện Đa khoa Tư nhân Bình Dương – Thành viên của Hệ thống Y khoa Hoàn Mỹ cho biết vừa thực hiện thành công thủ thuật nội soi gắp dị vật là một phần thức ăn lớn (thịt heo) đường kính khoảng 5cm đã bị vữa trong thực quản cho người bệnh tên N.V.H. (51 tuổi, ngụ tại Bình Long, tỉnh Bình Phước).

Trước đó, anh H. vẫn ăn cơm tối bình thường cùng gia đình và cố nuốt thức ăn nên mắc nghẹn, sau đó không nuốt thêm được gì nữa, uống nước vào bị sặc và ói ra. Liên tục cảm thấy khó chịu vùng cổ họng kèm theo khó thở, nặng ngực sau xương ức, sau đó người thân đã đưa đi khám tại ở khu vực gần nhà (ở Bình Phước) nhưng vì là một Phòng Khám nhỏ nên bác sĩ tại đây không thể điều trị dứt điểm cho người bệnh.

Bệnh nhân H. được đưa vào nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Tư nhân Bình Dương, ê kíp bác sĩ sau khi thăm khám và thực hiện cận lâm sàng đã xác định phần thức ăn bị vướng tại 1/3 dưới thực quản của người bệnh này.

Trao đổi với TTXVN, bác sĩ Lê Xuân Đức, Trưởng khoa Nội Tổng quát, chia sẻ: “Đây là một trường hợp đặc biệt bởi phần dị vật là khối thức ăn khá lớn đã bị vỡ nát và khó khăn khi thực hiện thủ thuật này là phải chia dị vật ra thành nhiều phần nhỏ, sau hơn 45 phút êkíp bác sĩ mới gắp hoàn toàn phần thức ăn ra khỏi thực quản cho người bệnh”. Sau thủ thuật, người bệnh đã nuốt lại bình thường và cảm thấy hết tức ngực sau xương ức, hơi thở đều và đã xuất viện cùng ngày.

Suýt chết vì mắc nghẹn miếng thịt heo giữa thực quản - ảnh 1

Bác sĩ thực hiện thủ thuật phải gắp từng phần nhỏ của dị vật cho bệnh nhân - Ảnh: Báo Công an Nhân dân

Đồng thời bằng phương pháp nội soi thực quản sử dụng ống mềm, bệnh nhân còn được chẩn đoán bị hẹp 1/3 dưới thực quản, nguyên nhân do bị co thắt thực quản và trường hợp này cần đi nội soi kiểm tra 6 tháng/lần. Nếu hẹp ngày càng nhiều hơn sẽ phải dùng phương pháp nong thực quản.

Bác sĩ Đức cho biết, với những trường hợp mắc nghẹn thức ăn như vậy, nếu không điều trị kịp thời có thể bị viêm thực quản và đường hô hấp, gây ra nhiễm trùng hô hấp trào ngược về sau, theo Infonet đưa tin.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo