Tin Mới

Suýt thủng thực quản vì nuốt bật lửa, dao lam

(Ngày Nay) - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận trường hợp người đàn ông 55 tuổi có nguy cơ thủng thực quản, nguy hiểm tính mạng do nuốt nhiều dị vật.

Dị vật là đá, sỏi, bật lửa, túi nilon được lấy ra khỏi dạ dày bệnh nhân 55 tuổi - Ảnh: VTC News

Theo thông tin từ báo Người lao động, ngày 18/9, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức cho biết vừa tiếp nhận điều trị một ca bệnh hi hữu do nuốt dị vật vào dạ dày trong thời gian dài. Bệnh nhân nam, 55 tuổi, được bệnh viện tỉnh chuyển đến với chẩn đoán dị vật thực quản dạ dày, người bệnh tâm thần phân liệt, nguy cơ thủng thực quản, đe dọa tính mạng.

Qua thăm khám và khai thác thông tin của gia đình, các bác sĩ được biết, người bệnh đã có tiền sử tâm thần phân liệt 30 năm, hoàn cảnh gia đình đặc biệt, có anh trai là liệt sĩ được trợ cấp, hiện ở với người thân vì bố mẹ đều đã mất.

Cách đây 1 năm, đã có lần, người bệnh cũng nuốt dị vật và đã được phẫu thuật lấy dị vật tại Bệnh viện tỉnh. Gần đây, người nhà thấy bệnh nhân không chịu ăn, kêu đau vùng cổ nên đã chuyển đến cơ sở y tế. Tại Bệnh viện tỉnh, các bác sĩ xác định một chiếc dao lam ngang mức hạ họng, miệng thực quản. Nguy cơ gây thủng thực quản có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm. Do vậy, Bệnh viện tỉnh đã chuyển bệnh nhân tới Bệnh viện Việt Đức.

Tua trực cấp cứu đã tiến hành soi cấp cứu lấy được chiếc dao lam găm vào thành sau họng, may mắn không có biến chứng xảy ra. Kiểm tra trong dạ dày của bệnh nhân, bác sĩ nội soi kinh ngạc khi thấy vẫn còn vô số dị vật khác và không thể lấy qua đường nội soi thông thường nên đã đề xuất phẫu thuật.

Trao đổi với báo Nhân dân, PGS, TS Nguyễn Đức Chính - Trưởng khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, người trực tiếp phẫu thuật bệnh nhân cho biết, qua hình ảnh nội soi, các bác sĩ đã hình dung những “vật dụng” trong dạ dày người bệnh nhưng không ngờ nhiều và lớn đến như vậy.

"Khi mở dạ dày bệnh nhân thấy trong đó rất nhiều các cục dị vật lổn nhổn khác nhau như bật lửa, viên đá, hòn sỏi, túi nilon, hạt bàng… hầu hết màu đen. Do nằm lâu trong dạ dày nên chúng tôi phải mất hàng giờ đồng hồ mới lấy bỏ được toàn bộ ra khỏi dạ dày bệnh nhân", PGS, TS Chính chia sẻ.

PGS Chính cũng cho biết thêm: “Vì bệnh nhân là người mắc bệnh tâm thần phân liệt nên chúng tôi cũng sẽ tư vấn cho gia đình về việc chữa bệnh, quản lý bệnh nhân sau này, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra nếu bệnh nhân nuốt những vật nguy hiểm”.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo