Tin Mới

Tại sao người Việt dễ mắc các bệnh đường tiêu hóa?

(Ngày Nay) - Tại các bệnh viện lớn như Bạch Mai, Đại học Y Hà Nội, lượng người đến khám tiêu hóa chiếm từ 35-40% tổng số bệnh nhân đến khám hàng ngày.

Tại lễ công bố Thành lập Viện nghiên cứu và đào tạo tiêu hóa gan mật của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, GS.TS Đào Văn Long, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, thành viên hội đồng sáng lập Viện, cho hay hiện nay có tới 70% người Việt bị nhiễm Helicobacter Pylori - một loại vi khuẩn có vai trò chính gây viêm dạ dày cấp và mạn tính, trong loét dạ dày tá tràng và ung thư dạ dày.

“Chúng ta cũng có khoảng trên 10 triệu người bị nhiễm virus viêm gan B, virus viêm gan C mạn tính, đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây bệnh viêm gan mạn, xơ gan và ung thư gan. Có 4/10 loại ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam thuộc hệ tiêu hóa đó là ung thư gan, dạ dày, đại tràng và thực quản đang có xu hướng tăng dần”, GS Long cho hay.

Tại sao người Việt dễ mắc các bệnh đường tiêu hóa? - ảnh 1Viện nghiên cứu và đào tạo tiêu hóa gan mật là một trong những cơ sở được trang bị chuyên sâu và hiện đại về tiêu hóa và gan mật ở Việt Nam. Ảnh: BSCC.

Theo các chuyên gia tiêu hóa, Việt Nam là quốc gia thuộc vùng nhiệt đới, khí hậu thay đổi thất thường kèm theo tập quán ăn uống chưa đảm bảo vệ sinh, môi trường ô nhiễm... là những điều kiện thuận lợi cho bệnh tật, trong đó có bệnh về đường tiêu hóa phát triển và biến đổi.

Tại các bệnh viện lớn như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, lượng người đến khám tiêu hóa chiếm từ 35-40% tổng số bệnh nhân đến khám hàng ngày. Còn tại các bệnh viện tuyến tỉnh, chỉ có một số ít bệnh viện có khoa tiêu hóa và gan mật tách riêng, còn phần lớn là đều nằm trong khoa nội chung.

Những khảo sát sơ bộ cho thấy vẫn còn một khoảng cách rất lớn trong dịch vụ y tế tiêu hóa gan mật giữa Việt Nam và thế giới, vẫn còn những khoảng trống rất lớn trong nghiên cứu tiêu hóa gan mật để phục vụ cho hoạch định chính sách và thực hành lâm sàng.

Viện nghiên cứu và đào tạo tiêu hóa gan mật đã được thành lập với mục tiêu góp phần đào tạo nguồn nhân lực (đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao), cũng như đưa ra những nghiên cứu, đánh giá khoa học để đề xuất các biện pháp phòng bệnh hữu hiệu và ứng dụng được những kỹ thuật mới trong việc điều trị và phòng bệnh.

Ngoài chức năng nghiên cứu và đào tạo, Viện sẽ chuyển giao các kết quả nghiên cứu khoa học dựa trên các công nghệ tiên tiến vào chẩn đoán và điều trị người bệnh có bệnh lý tiêu hóa, gan mật, từ đó góp phần hạn chế những bất cập còn tồn tại, nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe tiêu hóa tại Việt Nam.

 

Theo Zing

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo