Tin Mới

Tăng cường hợp tác y tế giữa Pháp - Việt Nam

[Ngày Nay] - Chiều 4/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có buổi gặp gỡ với Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp Agnès Buzyn tại Viện Pasteur nhân 25 năm ngày ký Hiệp định giữa hai Chính phủ về hợp tác y tế.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết trong 25 năm qua, lĩnh vực y tế luôn được chính phủ hai nước Việt – Pháp coi trọng, là một trong những trụ cột hợp tác chính giữa hai nước và đạt nhiều thành tựu quan trọng, đặc biệt là sự hỗ trợ của Cộng hòa Pháp trong lĩnh vực y học dự phòng và y tế công cộng, tiêu biểu là sự hợp tác giữa các viện Pasteur của Việt Nam với mạng lưới các Viện Pasteur của Pháp trong việc phòng chống các bệnh dịch nguy hiểm như SARS, H5N1, H1N1 và các bệnh dịch truyền nhiễm mới nổi như sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng. 

Tăng cường hợp tác y tế giữa Pháp - Việt Nam - ảnh 1

Bộ trưởng hai nước chụp ảnh lưu niệm sau buổi làm việc.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, trong suốt 25 năm, hầu hết các cán bộ y tế hàng đầu của Việt Nam về tim mạch, ung thư, gây mê hồi sức, sản phụ khoa đều được phía bạn hỗ trợ toàn diện. Lần này, ngành y tế hai nước ký kết hợp tác chi tiết một khung mới phù hợp với thực tiễn bao gồm 4 nội dung bao gồm: Hợp tác đào tạo với các hình thức như đào có bằng cấp, đào tạo liên tục, đào tạo thực hành, bác sĩ nội trú sẽ được sang nước bạn thực hành khám chữa bệnh trực tiếp trên bệnh nhân. Hợp tác vấn đề phòng chống các bệnh nhiễm trùng như HIV, viêm gan và một số bệnh khác. Hợp tác đào tạo quản trị, hợp tác kinh tế y tế, cách quản lý nguồn lực hiệu quả. Cuối cùng là sự hỗ trợ kiến thức về truyền máu, hiến máu bao gồm hệ thống cung ứng máu, nghiên cứu khoa học, sản xuất các chế phẩm về máu.

Đánh giá cao mối quan hệ hợp của hai nước, Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp Agnès Buzyn cho rằng sự hợp tác y học đã giúp mối quan hệ hai nước ngày càng tốt đẹp hơn, giúp vượt qua quá khứ chiến tranh trước đây.

“Pháp luôn tạo điều kiện để giúp đỡ các nước đang phát triển nói chung trong đó có Việt Nam. Pháp luôn xem việc chăm sóc sức khỏe là quan trọng, chính vì thế năm 2019 Pháp sẽ xem xét lại quỹ toàn cầu, quỹ này giúp các quốc gia khác trên thế giới trong đó có Việt Nam về chăm sóc sức khỏe cho người dân”, Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp nói. 

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM thay mặt Viện cảm ơn sự hỗ trợ và giúp đỡ hiệu quả của chính phủ Pháp và Cơ quan Nghiên cứu quốc gia về SIDA và các bệnh viêm gan do virus (ANRS). 

 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo