"Tất tật" mọi điều cần biết về chanh đào - mật ong

0
Chia sẻ

Vốn được biết đến là một "tuyệt chiêu" trị ho hiệu quả, tuy nhiên bạn đã thực sự biết rõ về chanh đào - mật ong chưa?
"Tất tật" mọi điều cần biết về chanh đào - mật ong - anh 1

Chanh đào khi chín có vỏ mỏng, màu vàng hanh chứa nhiều tinh dầu, ruột hồng đào, rất thơm.

Hàng năm, cứ đến tháng 8, tháng 9, các bà, các mẹ lại tất bật chọn mua những quả chanh đào tươi ngon nhất về ngâm cho mùa đông sắp tới. Việt Nam có khoảng 20 loài chanh khác nhau, trong đó giống chanh đào là một vị thuốc quý, rất được ưa chuộng. Nhiều người tiết lộ bài thuốc chanh đào ngâm mật ong, đường phèn là "tuyệt chiêu" trị ho, viêm họng.

Chanh đào khi chín có vỏ mỏng, màu vàng hanh chứa nhiều tinh dầu, ruột hồng đào, rất thơm. Cũng có loại chanh đào ruột vàng nghệ.

Hướng dẫn ngâm chanh đào - mật ong:

Chuẩn bị:

- Chanh đào: 1 kg, loại càng già càng tốt. Lưu ý: Nên lựa những quả tươi, chín vàng, mỏng vỏ.

- Mật ong rừng: 1 lít.

- Đường phèn: 0,5 kg.

- Bình thủy tinh có nút đậy, vỉ nén bằng nan tre.

Cách 1: Ngâm chanh 3 tháng

- Chanh mua về rửa sạch, rồi ngâm 30 phút trong dung dịch nước sôi để nguội pha với một ít muối. Sau đó, vớt chanh ra để thật khô. Cắt chanh thành những miếng mỏng, để nguyên cả hạt ngâm mới tốt.

- Đường phèn đập nhỏ, cứ một lớp đường lại đổ tiếp đến một lớp chanh (lặp lại cho đến hết). Cuối cùng đổ mật ong vào. Lấy vỉ nan nén chanh xuống. Sau khoảng 3 tháng sẽ dùng được.

Trong cách ngâm này mọi người cũng có thể cho chanh đào, mật ong, đường phèn vào máy xay sinh tố, xay nhỏ làm siro chanh, mật ong, đường phèn. Khi cho trẻ uống nên lọc bỏ bã cặn.

Cách 2: Ngâm chanh 6 tháng

- Chanh mua về rửa sạch, rồi ngâm 30 phút trong dung dịch nước sôi để nguội pha với một ít muối. Sau đó, vớt chanh ra để ráo. Khía dọc quả chanh vài nhát.

- Bình thủy tinh rửa sạch, tráng qua nước sôi, để ráo nước. Đổ đường phèn vào lọ rồi đến một lớp chanh (làm như vậy đến hết), cuối cùng cho mật ong vào. Lấy vỉ nan nén chanh xuống. Sau 6 tháng sau sẽ dùng được.

Lưu ý:

- Nên sử dụng bình thủy tinh. Mua bình to hơn lượng chanh ngâm một chút vì sau một thời gian bình sẽ lên men, nước chanh tiết ra nhiều. Cũng không nên bịt miệng bình quá chặt. Để bình ngâm ở chỗ mát (không cho vào tủ lạnh).

- Thường xuyên kiểm tra bình. Nếu sau vài ngày thấy sủi bọt thì hớt đi. Không để chanh nổi lên khỏi vỉ vì sẽ dễ bị mốc, nổi váng. Nên ngâm chanh càng lâu càng tốt, mới đầu chanh còn tươi thì ăn hơi đắng, nhưng sau một thời gian dài chanh đào ăn như ô mai, vừa tốt cho họng, vừa tăng cường sức khỏe.

"Tất tật" mọi điều cần biết về chanh đào - mật ong - anh 2

Chanh đào ngâm mật ong, đường phèn là "tuyệt chiêu" trị ho, viêm họng.

Cách sử dụng chanh đào - mật ong

- Đối với trẻ nhỏ (từ 1,5 tuổi trở lên), khi mới chớm ho thì mỗi sáng ngủ dậy cho trẻ uống 1 thìa chanh đào - mật ong.

- Đối với người lớn, dùng lát chanh ngâm hoặc cắt lát nhỏ quả chanh đã ngâm trộn đều với nước trong bình, nhai rồi ngậm khoảng 15-20 phút, sau đó nuốt, ngày vài lần.

Có thể chanh đào hợp với người này nhưng không hợp với người khác, hoặc khi bị ho nặng mới dùng thì cũng không có tác dụng. Với người bị nhiệt miệng thì không nên dùng chanh đào ngâm mật ong.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu