Tất tật những điều cần biết về bệnh sùi mào gà

0
Chia sẻ

Dưới đây là nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh bệnh sùi mào gà bạn nên biết.
Nguyên nhân gây sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà do virus HPV (Human papilloma virus) gây nên. Các chủng HPV gây bệnh sùi mào gà thường gây nên tổn thương chủ yếu ở vùng niêm mạc và bán niêm mạc. Cách lây truyền phổ biến nhất HPV có thể truyền từ người này sang người khác là quan hệ tình dục không an toàn, bao gồm cả quan hệ tình dục bằng miệng, quan hệ tình dục qua đường hậu môn, hoặc những tiếp xúc sinh dục.

Ở những người có hệ miễn dịch kém nguy cơ nhiễm sùi mào gà cũng rất cao do sùi mào gà có thể bị lây nhiễm khi tiếp xúc trực tiếp với dịch mủ của người bệnh trên quần áo, chăn màn, thậm chí là nhà vệ sinh, trong bồn cầu hay những vết thương hở.

Tất tật những điều cần biết về bệnh sùi mào gà - anh 1

Sùi mào gà là căn bệnh lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục.

Triệu chứng của bệnh sùi mào gà

Sau khi nhiễm virus khoảng 2-9 tháng, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện những sùi nhỏ mềm, cao lên như những nhú gai, đường kính khoảng 1-2 mm; hoặc những đĩa bẹt tròn nhỏ bề mặt ráp, màu hồng. Về sau, chúng phát triển thành những gai hoặc lá, chiều sài có thể kể đến vài cm, liên kết với nhau thành một mảng rộng trông giống như mào gà hoặc hoa súp lơ màu trắng hồng. Bề mặt mềm, mủn ra, ẩm ướt, giữa các nhú sùi có thể ấn ra một giọt mủ.

Ở nam giới, sùi mào gà thường xuất hiện ở rãnh quy đầu, bao quy đầu, miệng sáo, phần đầu của niệu đạo trước, da bìu. Ở nữ giới sùi mào gà thường xuất hiện ở vùng âm vật, môi lớn, môi bé, âm hộ, cổ tử cung.

Có trường hợp tổn thương bao phủ cả bộ phận sinh dục, các nếp gấp bẹn, vùng quanh hậu môn và bên trong hậu môn. Một số trường hợp do vệ sinh kém, kèm theo có thai nghén hoặc có bệnh lậu kết hợp nên sùi mào gà phát triển thành một khối lớn, to bằng nắm tay, màu đỏ tươi, tiết dịch mùi hôi thối.

Sùi mào gà biến chứng làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung ở nữ giới và ung thư dương vật ở nam giới đã từng có tiền sử mắc sùi mào gà.

Những điều cần lưu ý để phòng tránh sùi mào gà:

- Khám sức khỏe định kỳ của mình và bạn tình, đặc biệt khám sức khỏe tiền hôn nhân là vô cùng quan trọng.

- Không quan hệ tình dục vừa bãi, chung thủy với 1 bạn tình và đảm bảo rằng bạn tình của bạn chưa hề mắc bệnh sùi mào gà.

- Sử dụng bao cao su khi quan hệ.

- Không sử dụng đồ dùng cá nhân với người khác.

- Tiêm vắc xin phòng chống HPV.

>>> Xem thêm:

Cách xử lý thượng mã phong cực đơn giản không phải ai cũng biết

Những dấu hiệu cho thấy chị em viêm nhiễm vùng kín nặng

6 điểm G của chàng mà chị em nên biết

Minh Vân (t/h)Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu