Tin Mới

Tây Ban Nha cho phép trẻ nhỏ ra khỏi nhà để vận động

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Từ ngày 27/4, trẻ em Tây Ban Nha sẽ được hit thở không khí trong lành lần đầu tiên kể từ khi lệnh phong tỏa đất nước được áp dụng.

Ảnh: Reuters

Kể từ ngày 14/3, tất cả trẻ em Tây Ban Nha không được phép tới trường hay thậm chí là ra khỏi nhà, một biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Mới đây, Thủ tướng Pedro Sánchez đặt mục tiêu nới lỏng quy định này vào ngày 27/4, để trẻ nhỏ có thể "hít thở bầy không khí trong lành".

Thị trưởng thành phố Barcelona Ada Colau, người có con nhỏ, vào tuần trước đã lên tiếng yêu cầu chính phủ cho phép trẻ em được ra ngoài.

Tây Ban Nha đã ghi nhận hơn 20.000 ca tử vong chết kể từ khi bắt đầu đại dịch và gần 200.000 trường hợp mắc bệnh.

Trong một cuộc họp báo trên truyền hình vào tối thứ Bảy tuần trước, ông Sánchez nói rằng Tây Ban Nha đã vượt qua "những khoảnh khắc khắc nghiệt nhất và chứa đựng sự tàn phá thảm khốc của đại dịch".

Nhưng Thủ tướng Tây Ban Nha nói rằng ông sẽ yêu cầu quốc hội gia hạn tình trạng giới nghiêm của Tây Ban Nha đến ngày 9/5 vì những tiến triển đạt được là "vẫn chưa đủ và hết sức mong manh" cũng như không thể bị phá hỏng bởi "những quyết định vội vàng".

Dù chính phủ Tây Ban Nha đã cho phép một số công nhân tiếp tục hoạt động xây dựng và sản xuất vào đầu tuần trước.

Tuy nhiên, các biện pháp phong tỏa vẫn được áp dụng, với quy định người lớn chỉ được phép đến các cửa hàng thực phẩm và hiệu thuốc hoặc ra đường đi làm những công việc thiết yếu. Trẻ em đã bị cấm rời khỏi nhà hoàn toàn.
 
8 triệu trẻ em Tây Ban Nha đã trải qua 5 tuần bị "giam lỏng" trong nhà và ngày càng có nhiều nguy cơ đối với sức khỏe chúng có thể đối mặt.

Liên minh Quyền trẻ em Tây Ban Nha đã cảnh báo về các vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ em và kêu gọi sự cho phép đưa trẻ nhỏ ra ngoài trời để hoạt động thể chất.

"Những đứa trẻ này cần phải ra ngoài", thị trưởng Barcelona tuyên bố. "Đừng chần chừ: hãy giải phóng con cái của chúng tôi!"

Các quốc gia khác như Đan Mạch đã bắt đầu mở cửa trường học cho những học sinh dưới 11 tuổi trong khi Na Uy chuẩn bị mở lại trường mẫu giáo vào thứ Hai. Trong khi đó, Đức sẽ mở lại một số trường vào ngày 4/5.

Thụy Điển vẫn mở cửa trường học trong suốt cuộc khủng hoảng. Tuy nhiên, không có quốc gia nào trong số này bị dịch bệnh tấn công nặng nề như Tây Ban Nha.

Sau khi xem xét ý kiến, Thủ tướng Sasnchez tuyên bố trẻ em sẽ được phép ra ngoài nhưng chưa có quy định cụ thể và sẽ phải "giới hạn và có điều kiện để tránh lây nhiễm".

"Đề xuất sẽ bắt đầu từ ngày 27/4, trẻ nhỏ có cơ hội ra khỏi nhà vào một khoảng thời gian trong ngày để tận hưởng không khí trong lành", ông Sasnchez nói.

Thủ tướng Tây Ban Nha cho biết sẽ thảo luận chi tiết về việc nới lỏng các hạn chế với lãnh đạo các khu vực trên cả nước và làm theo lời khuyên của các bác sĩ nhi khoa.

Theo BBC

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo