Tin Mới

Thêm 3 trẻ đang nguy kịch, suy đa tạng vì ong đốt

(Ngày Nay) - 3 cháu bé bị ong đốt nhiều vết được cấp cứu trong tình trạng suy đa tạng, suy hô hấp... và phải lọc máu liên tục.

Thông tin từ báo Đời sống Pháp luật cho biết, vừa qua, bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận 3 trẻ nhập viện do bị ong đốt, trong đó có 2 bé hiện đang trong tình trạng suy đa phủ tạng.

Bệnh nhi đầu tiên là bé N.V.H (5 tuổi, Hải Dương) khi đang chơi đùa với bạn, bạn chọc phá tổ ong nên bé bị ong đốt. Ngay sau khi bị đốt, bé có dấu hiệu tím tái, khó thở và được thầy giáo đưa đến BV Nhi Hải Dương cấp cứu.

Tại đây, bệnh nhi được hỗ trợ hô hấp, truyền dịch nhưng diễn biến nặng hơn nên được chuyển đến khoa Hồi sức cấp cứu, BV Nhi Trung ương cấp cứu.

Bệnh nhi được chẩn đoán sốc phản vệ do biến chứng ong đốt, có suy đa phủ tạng (vô niệu, suy thận cấp, suy gan, rối loạn chức năng đông máu). Các bác sĩ đã chỉ định cho trẻ thở máy, điều trị sốc phản vệ và lọc máu liên tục. Hiện cháu vẫn đang được theo dõi tích cực.

Theo VTC News, Ngoài ra, nhập viện cùng ngày với bệnh nhi H. còn có thêm 2 anh em (1 trai và 1 gái) là người dân tộc Mông đến từ Lào Cai cũng bị ong đốt.

Thêm 3 trẻ đang nguy kịch, suy đa tạng vì ong đốt - ảnh 1

Hai bệnh nhi trong tình trạng hết sức nguy kịch, suy đa tạng sau khi bị ong đốt - Ảnh: VietNamNet

Theo lời gia đình bệnh nhi, do bò làm vỡ tổ ong nên hai bé bị cả đàn ong lao vào đốt sưng nề mặt mũi, đau đớn và mệt mỏi.

Gia đình đã đưa các cháu đến bệnh viện tỉnh điều trị. Xét nghiệm chức năng thận cho thấy cả hai bệnh nhi đều suy thận. Tình trạng sức khỏe 2 cháu bé diễn biến phức tạp nên các cháu tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu.

Tại Bệnh viện Nhi, các bác sĩ nhận thấy sức khỏe của bé trai tương đối khả quan. Sau 24h theo dõi nội khoa, bác sĩ ghi nhận trẻ vẫn đáp ứng điều trị nội khoa nên chuyển cháu về khoa Thận - Tiết niệu để theo dõi suy thận.

Về tình trạng của bé gái, cháu có phần nguy kịch hơn khi bị hơn 50 vết ong đốt. Theo các bác sĩ, sau 7 tiếng nhập viện, bệnh nhi xuất hiện khó thở thanh quản do phù nề đường hô hấp, phải hỗ trợ thở máy.

Trao đổi với VietNamNet, TS Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Nhi Trung Uowng cho biết, trung bình mỗi năm khoa tiếp nhận khoảng 20 trẻ bị ong đốt, khi đến viện đều đã trong tình trạng nặng. Hầu hết bị ong vò vẽ, ong đất, ong bắp cày, ong bầu... đốt.

Thêm 3 trẻ đang nguy kịch, suy đa tạng vì ong đốt - ảnh 2

Nhiều bệnh nhi bị ong đốt nhiều vết, phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch - Ảnh: VTC News

TS Tuấn nhấn mạnh, với thể trạng trẻ em, chỉ cần 10-20 vết đốt của những loại ong nói trên đã có thể rơi vào trạng thái nguy kịch theo 2 khả năng: Sốc phản vệ hoặc bị chính nọc độc của ong phát tác, gây tổn thương các cơ quan trong cơ thể.

Tuy nhiên do hầu hết các trường hợp bị đốt đều ở nông thôn, miền núi nên cha mẹ ít có kỹ năng sơ cứu, trường hợp nhẹ thường để trẻ tự khỏi, một số khác tự chữa mẹo, đắp lá, chỉ đến khi khó thở, nước tiểu đỏ, mệt nhiều mới đưa đến bệnh viện.

Theo khuyến cáo của TS Tạ Anh Tuấn thì khi bị ong đốt, người bị nạn phải  hết sức bình tĩnh, cần tìm chỗ tránh ngay, không vung tay xua đuổi ong loạn xạ càng thu hút số lượng ong tới nhiều hơn.

Ngay sau khi bị ong chích cần rửa sạch các vết chích bằng xà phòng hoặc dung dịch sát trùng và dùng kềm nhỏ để rút hết các vòi chích của ong ra. Sau đó đắp khăn lạnh hay túi chườm nước đá lên vùng sưng nề khoảng 15-20 phút có thể giúp giảm đau giảm đau và giảm phù nề.

Khi xuất hiện dấu hiệu nặng như  mệt nhiều, tay chân lạnh, da nổi ban, nước tiểu đỏ, tiểu ít, khó thở thì nên đặt nạn nhân nằm yên một chỗ, tránh cử động nhiều để hạn chế nọc độc lan chuyển sang nơi khác. Phần bị chích nên để ở vị trí thấp hơn tim và sau đó nhanh chóng gọi cấp cứu hỗ trợ, báo Công an TP.HCM thông tin.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo