Tin Mới

Thêm đối tượng được nhà nước hỗ trợ mua BHYT

[Ngày Nay] - Từ tháng 12/2018, một số nhóm đối tượng như dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế; Nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú được Nhà nước phong tặng có mức thu nhập bình quân hàng tháng thấp hơn mức lương cơ sở khi tham gia BHYT sẽ được ngân sách nhà nước đóng BHYT.

Đây là một số thông tin mới của Nghị định 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT. Nghị định này có hiệu lực kể từ ngày 1/12/2018 và thay thế Nghị định số 105/2014/NĐ-CP ngày 15/11/2014 của Chính phủ Quy định và Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của liên Bộ Y tế-Tài chính Hướng dẫn thực hiện BHYT.

Theo ông Phan Văn Toàn, Phó vụ trưởng Vụ BHYT, Bộ Y tế: Nghị định 146/2018/NĐ-CP có một số điểm mới cần lưu ý, như bổ sung một số đối tượng tham gia BHYT. Theo đó, nhóm do ngân sách nhà nước đóng bao gồm dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế; Thanh niên xung phong cơ sở miền Nam tham gia kháng chiến giai đoạn 1965-1975; Nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú được Nhà nước phong tặng có mức thu nhập bình quân hàng tháng thấp hơn mức lương cơ sở.

Thêm đối tượng được nhà nước hỗ trợ mua BHYT - ảnh 1

Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng BHYT: Người thuộc hộ nghèo có thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản.

Nhóm tham gia theo hình thức hộ gia đình: Chức sắc, chức việc, nhà tu hành; Người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội (một số đối tượng); Nhóm do người sử dụng lao động đóng BHYT: Thân nhân của công nhân, viên chức quốc phòng phục vụ trong quân đội, công an, cơ yếu.

Nghị định cũng đưa ra quy định về giảm trừ mức đóng đối với người tham gia theo hộ gia đình. Theo đó, từ 1/12/2018 không bắt buộc toàn bộ thành viên hộ gia đình phải tham gia BHYT cùng một thời điểm; thực hiện giảm trừ mức đóng khi thành viên thứ 2 tham gia trong năm tài chính. Quy định này thuận lợi cho người tham gia BHYT theo hộ gia đình, góp phần mở rộng đối tượng BHYT.

Đặc biệt, trong trường hợp người có thẻ BHYT đang điều trị nội trú nhưng thẻ BHYT hết hạn sử dụng thì được thanh toán chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi được hưởng và mức hưởng cho đến khi ra viện nhưng tối đa không vượt quá 15 ngày kể từ ngày thẻ hết hạn sử dụng. Cơ quan BHXH có trách nhiệm thực hiện việc cấp hoặc gia hạn thẻ cho người bệnh trong thời gian đang điều trị tại cơ sở khám chữa bệnh.

Điểm mới nữa của Nghị định 146 là việc áp dụng các tính tổng mức thanh toán chi phí khám chữa bệnh của các đơn vị dựa trên tổng chi phí khám chữa bệnh của năm trước tính cho chi phí về thuốc, vật tư y tế, máu, chế phẩm máu, dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cộng với các chi phí phát sinh trong năm.

Theo ông Lê Văn Khảm, Vụ trưởng Vụ BHYT, Bộ Y tế: Trước đây, Quỹ khám chữa bệnh BHYT giao cho trạm y tế thấp (không quá 20% quỹ KCB BHYT ngoại trú) không đủ để chi cho khám chữa bệnh BHYT dẫn đến một số loại bệnh trạm y tế xã có khả năng điều trị, cấp thuốc nhưng phải chuyển lên tuyến trên. Việc quy định không giao quỹ cho cơ sở có người đăng ký KCB ban đầu dựa trên số thu BHYT là một trong những thay đổi rất lớn của Nghị định 146.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo