Tin Mới

Thêm một bằng chứng cho thấy phụ nữ ít bị Covid-19 'dòm ngó' như nam giói

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết, phụ nữ ít bị nhiễm virus corona hơn đàn ông nhưng phụ nữ lại có nhiều khả năng bị trầm cảm, lo lắng và mất ngủ vì họ hầu như gánh vác việc chăm sóc bệnh nhân.

Hầu hết các nhân viên y tế được chính quyền trung ương gửi đến Hồ Bắc đều là phụ nữ.

Theo các tài liệu nghiên cứu của các bác sĩ làm việc tại Vũ Hán, virus này đã gây ra các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn và tỷ lệ tử vong thấp hơn ở phụ nữ.

Một nghiên cứu trên hơn 1000 bệnh nhân trên khắp Trung Quốc, trong đó có 37 người chết ở Vũ Hán, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng đàn ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn và có nhiều khả năng tử vong hơn. Nghiên cứu được đăng tải trên medRvix.org, một trang nghiên cứu về khoa học sức khỏe.

Đặc biệt, loại virut này có khả năng ảnh hưởng đến những người đàn ông lớn tuổi mắc bệnh kèm theo và có thể dẫn đến các bệnh hô hấp nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong.

Bài viết được viết bởi các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Liên minh Vũ Hán và Bệnh viện Tongren Bắc Kinh, những người được chính quyền trung ương gửi đến tỉnh Hồ Bắc để giúp kiểm soát dịch bệnh.

Một nghiên cứu trước đó trên 47 bệnh nhân bị viêm phổi nặng do virus corona cho thấy bệnh nhân nam có nhiều khả năng mắc bệnh phổi trước, phát triển nhiễm trùng thứ cấp, cần điều trị phức tạp và trải nghiệm kết quả tồi tệ hơn.

Trong thời gian 2 tuần, nam giới chiếm hơn 83% những người có tình trạng xấu đi từ nghiêm trọng đến nguy kịch. Đồng thời, chỉ có 20% đàn ông trong số những người được xuất viện, theo nghiên cứu cũng được đăng trên medRvix.org vào ngày 27/2.

Nghiên cứu có sự tham gia của các bệnh nhân tại một chi nhánh của Bệnh viện Tongji ở Vũ Hán và được thực hiện bởi các bác sĩ từ Bệnh viện Bắc Kinh và Bệnh viện Xuanwu.

Tuy nhiên, một nghiên cứu nữa cho thấy rằng dịch bệnh do virus corana trong năm nay đã gây thiệt hại nặng nề hơn cho sức khỏe tinh thần của những phụ nữ chăm sóc bệnh nhân.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Sun Yat-sen Quảng Châu sử dụng bảng câu hỏi trực tuyến thông qua nền tảng truyền thông xã hội WeChat, cho rằng các y tá và những người khác tiếp xúc với các trường hợp được xác nhận hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh hoặc làm việc ở tuyến đầu lâm sàng có nhiều khả năng bị tổn thương tâm lý.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát gần 5.400 bác sĩ, y tá, trợ lý lâm sàng và sinh viên y khoa ở khu vực ngoài Hồ Bắc và nhận thấy rằng phụ nữ có nhiều khả năng đã trải qua cảm giác lo lắng, trầm cảm hoặc mất ngủ trong khi dịch bùng phát.

Lo lắng là câu trả lời của 2,4% phụ nữ được hỏi, 6,7% nói rằng họ bị trầm cảm và 4,4% bị mất ngủ.

Cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng trước và đã được đệ trình lên tạp chí y tế quốc tế The Lancet.

Đồng thời, hầu hết các nhân viên y tế được chính quyền trung ương gửi đến Hồ Bắc đều là phụ nữ, theo Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC).

Cho đến nay, cùng với Phó Thủ tướng Sun Chunlan, người phụ nữ duy nhất trong Bộ Chính trị 25 thành viên của Đảng Cộng sản, người đang lãnh đạo các nỗ lực kiểm soát dịch bệnh ở Vũ Hán thay mặt lãnh đạo cao nhất, hơn 42.000 nhân viên y tế từ khắp đất nước đã được phái đến tỉnh. NHC cho biết khoảng 28.000 người trong số họ là phụ nữ.

Vào ngày 8/3, Chủ tịch Tập Cận Bình đã cảm ơn những người phụ nữ này vì đã cống hiến cho việc điều trị bệnh nhân nhiễm covid-19, Tân Hoa Xã đưa tin.

Ông cũng cảm ơn những người phụ nữ làm cảnh sát, trong các bộ phận kiểm soát dịch bệnh, truyền thông và cộng đồng dân cư, ca ngợi họ vì những đóng góp quan trọng của họ trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo