Theo dõi 50 người liên quan vụ nữ sinh tử vong do viêm não mô cầu

0
Chia sẻ

Sau vụ nữ sinh tử vong do viêm não mô cầu ở hành phố Hải Dương, địa phương này đang theo dõi gần 50 người có nguy cơ nhiễm viêm não mô cầu.

Trước đó, ngày 23/2, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Hải Dương đã có báo cáo về bệnh nhân đầu tiên ở Hải Dương đã tử vong do bệnh viêm não mô cầu.

Bệnh nhân là Đỗ Thị Xuyến (sinh năm 1998), trú tại phường Tứ Minh là học sinh lớp 12, trường Trung học Phổ thông Lương Thế Vinh, thành phố Hải Dương.

Tại Bệnh viện 108, bệnh nhân xuất hiện các tình trạng sốc nhiễm trùng, suy hô hấp, rối loạn đông máu. Xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết/viêm màng não mủ do não mô cầu. Đến 10h ngày 22/2, bệnh nhân Xuyến đã tử vong.

Theo dõi 50 người liên quan vụ nữ sinh tử vong do viêm não mô cầu - ảnh 1

Cơ thể bệnh nhân mắc viêm não mô cầu xuất hiện những ban đỏ. (Ảnh minh họa).

Ông Bùi Huy Nhanh, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hải Dương, cho biết, trường hợp tử vong vì não mô cầu này là ca đầu tiên sau hơn 10 năm địa phương không ghi nhận ca nào.

Vì thế, ngay khi xác định ca tử vong do căn bệnh nguy hiểm này, Trung tâm đã tiến hành điều tra, lập danh sách những người tiếp xúc trực tiếp, chăm sóc bệnh nhân, các học sinh học cùng lớp...

Theo đó, hiện có gần 50 trường hợp là người thân và học sinh cùng lớp với bệnh nhân bị tử vong được theo dõi sức khỏe chặt chẽ, giám sát tại gia đình để có thể xác định sớm bệnh khi có dấu hiệu; đồng thời hướng dẫn thực hiện tốt vệ sinh cá nhân (rửa tay xà phòng, sử dụng nước súc miệng, họng thông thường), vệ sinh nơi ở; khử khuẩn lớp học, gia đình và các hộ lân cận.

Theo các chuyên gia, bệnh viêm màng não do não mô cầu có thể rất nặng, diễn tiến nhanh, tử vong trong vòng 24h. Bệnh lây truyền trực tiếp qua đường hô hấp do hít phải những giọt nhỏ dịch tiết mũi họng của người nhiễm bệnh và có thể bùng phát thành dịch.

Bệnh cũng có thể lây gián tiếp qua tiếp xúc trên da hay qua đồ dùng, dụng cụ hàng ngày như ly, tách, điện thoại. Các môi trường tiếp xúc gần gũi như khu tập thể, khu cắm trại, trường học có nguy cơ lây truyền cao.

Quỳnh Mai

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu