Tin Mới

Thời gian ủ bệnh của COVID-19 có thể lâu hơn dự kiến ban đầu

(Ngày Nay) - Sau khi nghiên cứu các ca bệnh từ Vũ Hán (Trung Quốc),các nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc cho rằng thời gian ủ bệnh của virus SARS-CoV-2 gây ra dịch bệnh COVID-19 có thể lâu hơn suy nghĩ lúc đầu.

Thời gian ủ bệnh của các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể lâu hơn so với kết quả nghiên cứu trước đó. Ảnh: THX

Theo South China Morning Post, các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, Viện Dịch tễ Quốc gia Mỹ và Đại học Bắc Kinh tìm ra chỉ số trung bình có thể cao hơn. Điều này đồng nghĩa với việc thời gian ủ bệnh trung bình của các bệnh nhân mắc COVID-19 có thể lâu hơn so với khoảng thời gian suy nghĩ ban đầu là khoảng 5 ngày và nhiều nhất là 2 tuần.

Công trình nghiên cứu xuất bản vào ngày 7/8 trên tạp chí khoa học Science Advances.

Các khoa học đã tiến hành nghiên cứu dữ liệu lâm sàng của trên 1.000 bệnh nhân COVID-19 rời Vũ Hán trước khi thành phố áp dụng lệnh phong tỏa vào ngày 23/1, các nhà khoa học đã phát hiện chỉ số trung bình thời gian ủ bệnh là 8,29 ngày, thay vì 7,76 ngày như lúc trước.

Các nhà nghiên cứu nhận định: "Biết chính xác thời gian ủ bệnh có thể giúp giới chức đưa ra khoảng thời gian cách ly một cách tối ưu với mục đích kiểm soát dịch bệnh cũng như cần thiết trong quá trình điều tra cơ chế lây truyền của virus và phát triển phương thức điều trị. Mặc dù thời gian ủ bệnh rất quan trọng nhưng nó thường bị đánh giá sơ sài do dữ liệu giới hạn".

Cũng trong nghiên cứu này, các nhà khoa học chỉ ra 10% các ca mắc COVID-19 có thể phát triệu chứng sau hơn 2 tuần nhiễm virus. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu vẫn cho rằng thời gian ủ bệnh tối đa cho phần lớn các bệnh nhân là không quá 14 ngày – thời gian cách ly điển hình mà nhiều nước trên thế giới đặt ra.

Các nhà khoa học cũng lưu ý kết quả tìm ra của họ chỉ dựa trên dữ liệu của những ca mắc vào đầu năm và không áp dụng cho những ca COVID-19 sau này trong trường virus SARS-CoV-2 biến đổi.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo