Tin Mới

Tóc, bông gòn cuộn thành khối lớn trong bụng bé gái 5 tuổi

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Các bác sĩ vừa phẫu thuật lấy thành công 2 khối bã thức ăn lớn rắn chắc tại dạ dày và ruột non ở bé gái 5 tuổi.

Theo thông tin từ báo Người lao động, mới đây, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) vừa tiếp nhận bé 5 tuổi P.V.N., trú tại Quảng Ninh, trong tình trạng đau bụng nhiều, thượng vị có khối rắn chắc do có dị vật trong đường tiêu hóa. Gia đình cho biết khoảng 6 tháng gần đây, bé N. có biểu hiện ăn tóc của mình và tóc của búp bê, nhiều lần bé có nôn ra cả tóc. Trước khi vào viện, bé đau bụng và nôn nhiều.

Tại bệnh viện, kết quả nội soi cho thấy bệnh nhi có khối bã thức ăn lớn. Tiến hành nội soi dạ dày của trẻ có thấy một khối cục bã thức ăn rắn chắc gồm tóc, bông gòn, kim tuyến... Quá trình phẫu thuật các bác sĩ lấy ra 2 khối bã thức ăn lớn ở dạ dày và ruột của bệnh nhi có kích thước lần 10x4 cm (dạ dày) và 5x4 cm (ruột). Khối bã thức ăn này gồm: búi tóc, bông gòn, kim tuyến và một số dị vật khác trong dạ dày. Đây là nguyên nhân khiến bệnh nhi bị đau bụng, nôn nhiều.

Sau phẫu thuật sức khỏe bé N. ổn định và đã có thể ăn uống, sinh hoạt bình thường.

Tóc, bông gòn cuộn thành khối lớn trong bụng bé gái 5 tuổi - ảnh 1

Hai khối bã thức ăn được các bác sĩ lấy ra tự dạ dày, ruột non cô bé N. - Ảnh: VTV

Trao đổi với VietNamNet, BSCKI. Bùi Văn Việt - Khoa Ngoại tiêu hóa và Tổng hợp, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết, trường hợp trẻ nhập viện do vô tình nuốt phải các dị vật thường không khó để bắt gặp tuy nhiên trường hợp bệnh nhi tự ăn tóc rất hy hữu. Đối với các trường hợp này, bệnh nhi nếu không được phẫu thuật kịp thời có thể tắc, thủng ruột, viêm phúc mạc và có thể dẫn tới tử vong.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tương tự như bé N. có thể do trẻ chưa nhận thức được, học theo những hướng dẫn trên mạng chưa qua chọn lọc hoặc do trẻ mắc hội chứng Rapunzel (hội chứng thích ăn tóc).

Theo lời khuyên của các chuyên gia y tế, để hạn chế tình trạng này, phụ huynh cần quan tâm, để ý tới trẻ bên cạnh việc giáo dục, hướng dẫn con những thực phẩm nên và không nên ăn.

Khi có những bất thường về sức khỏe liên quan đến tiêu hóa như: trẻ ăn uống kém, đau bụng, nôn, đi ngoài ra những dị vật bất thường, phụ huynh cần đưa ngay con tới các cơ sở y tế để được khám chữa kịp thời.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo