Tin Mới

Tổn thương não vì ăn kiêng chỉ uống nước trái cây

(Ngày Nay) - Một người phụ nữ Israel đã phải nhập viện vì tổn thương não sau ba tuần không tiêu thụ gì ngoài nước trái cây và nước lọc.

Báo cáo y tế mới từ Trung tâm y tế Sheba ở Tel Hashomer (Israel) đã cảnh báo về những nguy hiểm mà "cơn ghiền" detox ở nhiều phụ nữ có thể mang lại. Bệnh nhân của họ, một phụ nữ 40 tuổi đang nằm theo dõi tại trung tâm, được đánh giá là bị tổn thương não không thể hồi phục sau 3 tuần detox bằng nước trái cây.

Tìm đến một nhà trị liệu dinh dưỡng ở Tel Aviv (Israel), người phụ nữ đã được lên một chương trình "thanh lọc cơ thể", giảm cân bằng liệu pháp detox, chỉ uống nước trái cây và nước trong suốt 21 ngày.

Theo bài viết trên tờ báo địa phương Ha Hadashot 12, khi nhập viện, người phụ nữ quả thật đã giảm cân rất nhiều và chỉ còn 40kg. Nhưng chính điều này khiến cô kiệt sức. Cô còn được chẩn đoán bị nhiễm độc nước, hay còn gọi là hạ natri máu. Nồng độ natri trong máu quá thấp, chất lỏng có thể di chuyển vào các tế bào và làm chúng sưng lên. Khi điều đó xảy ra ở não, nó gây ra các thiệt hại đe dọa tính mạng.

Sự tích tụ chất lỏng dư thừa trong não mà người phụ nữ gặp được biết đến với cách gọi thông dụng là "phù não", gây rối loạn chức năng hệ thần kinh trung ương và đã để lại những thương tổn vĩnh viễn trên não cô. Điều này có nghĩa khi tỉnh lại, cô sẽ đánh mất nhiều chức năng cơ thể.

Tổn thương não vì ăn kiêng chỉ uống nước trái cây - ảnh 1

Chế độ ăn chỉ phụ thuộc vào nước hoa quả lại gây tác hại. Ảnh: Israel National News

Trong trường hợp nghiêm trọng, nhiễm độc nước có thể gây co giật, tổn thương não, hôn mê và thậm chí tử vong. Thông thường nó xảy ra ở những người tham gia các sự kiện thể thao như marathon hoặc những người bị đau dạ dày.

Trả lời trang The Sun, chuyên gia dinh dưỡng Harley Street và tác giả Rhiannon Lambert cho rằng, cơ thể con người có thể giải độc bằng nước trái cây là hoàn toàn không chính xác, nó không giúp loại bỏ độc tố có trong gan mà còn dẫn đến tổn thương não vĩnh viễn.

Lý do là khi các mô bị mất cân bằng do nhận được quá ít chất điện giải và quá nhiều nước, nước sẽ xâm nhập vào tế bào, khiến tế bào bị phù. Hiện tượng này sẽ xảy ra trên khắp cơ thể, nhưng những tác động nghiêm trọng và chết người nhất xảy ra khi các tế bào não bị phù trong một không gian bị giới hạn với hộp sọ. Trong trường hợp xấu nhất, hạ natri máu có thể dẫn đến co giật, bất tỉnh, hôn mê và đột quỵ do áp lực tích tụ trên các mạch máu trong não.

Hiện nay, hầu hết phụ nữ đều mong muốn được giảm cân nhanh, sau nhiều năm ăn uống sai cách và không khoa học, họ tìm đến các loại thực phẩm hy vọng có thể giảm vài kilogam nhanh chóng trong vài ngày hoặc vài tuần. Những chế độ ăn kiêng trong thời gian lâu dài và lành mạnh thường không ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe.

Chuyên gia dinh dưỡng Harley Street còn nói rằng bất kỳ một chế độ ăn kiêng cấp tốc đều không có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là trong trường hợp trên.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo