Tin Mới

'Trái đắng' từ kem trộn

[Ngày Nay] - Bệnh nhân tìm đến BV Da liễu Trung ương để thăm khám và khắc phục hậu quả trong tình trạng da dễ bị kích ứng, đỏ, sưng và ngứa. Đồng thời, da mặt bị sạm đen, xuất hiện những vùng trắng, đen khác biệt rõ rệt; nguyên nhân chính là do dùng kem trộn.

Sau một thời gian sử dụng kem trộn, da mặt bệnh nhân bị sạm đen lỗ chỗ.

Theo ThS. BS Lê Thị Mai, khoa Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ tế bào gốc, BV Da liễu Trung ương, qua khai thác tiền sử cho thấy, bệnh nhân này được cơ sở làm đẹp cho sử dụng kem trộn trong thời gian 6 tháng. Thời gian đầu bệnh nhân rất hài lòng vì làn da trắng và mịn rất nhanh. Tuy nhiên chỉ sau 3 tháng sử dụng, da bệnh nhân dần mỏng, các mạch máu nổi rõ trên khuôn mặt. Đặc biệt là da bệnh nhân rất dễ bị kích ứng, bị đỏ, sưng và ngứa.

Sau khi ngừng bôi kem do cơ sở spa này bán cho thì bệnh nhân bắt đầu bị ngứa ngáy không chịu nổi, nổi mẩn nhiều hơn, da sạm đen đi. “Trên cùng khuôn mặt, làn da của cô ấy như cái bánh đa vừng, lỗ chỗ chỗ trắng, chỗ sạm đen. Bệnh nhân khá tự ti và chán nản”, BS Lê Thị Mai cho biết.

Sau đó, bệnh nhân đã được bác sĩ chỉ định dùng kem chống nắng 3 giờ/lần, bôi các sản phẩm chống viêm không chứa corticoide, kem giữ ẩm, kháng histamin đường toàn thân nhằm hạn chế các phản ứng viêm gây tiếp tục tăng sắc tố. Đồng thời sử dụng các liệu trình điều trị tại chỗ không xâm lấn để khắc phục tình trạng tăng sắc tố và mẩn ngứa.

“Với trường hợp này, ngoài khắc phục những lỗi mà bệnh nhân đang gặp phải khi làm đẹp không đúng cách, bác sĩ còn phải chữa trị cả tâm lý để bệnh nhân yên tâm điều trị. Bởi bản thân bệnh nhân khi đến viện đã rơi vào trạng thái hoang mang, lo sợ không chữa khỏi”, BS Mai chia sẻ.

Theo BS Mai, những trường hợp bị biến chứng do sử dụng sản phẩm làm trắng da không rõ nguồn gốc như trên không phải hiếm gặp. Việc khắc phục tình trạng tăng sắc tố do sử dụng kem trộn sẽ mất thời gian dài, trung bình từ 6 tháng đến 1 năm. Thậm chí với những trường hợp mất sắc tố thì việc chữa trị là không thể.

Các chất làm trắng da hoạt động bằng cách giảm sự hiện diện của sắc tố melanin trên da. Để thực hiện điều này, có một số cơ chế hoạt động có thể xảy ra như ức chế hoạt động của tyrosinase (hoạt động xúc tác của tyrosinase bị ức chế bởi chất làm trắng da); ức chế sự biểu hiện hoặc kích hoạt tyrosinase, loại bỏ các sản phẩm trung gian của quá trình tổng hợp melanin. Ngoài ra, có thể ngăn chặn việc chuyển melanosome thành tế bào sừng, tiêu diệt trực tiếp các hắc tố hiện có, phá hủy tế bào hắc tố.

Các sản phẩm sử dụng làm trắng da thường chứa nồng độ khác nhau của hydroquinone, corticosteroid, thủy ngân và các tác nhân khác, chẳng hạn như axit salicylic, hypochlorite. Những hợp chất này gây tổn thương da nếu sử dụng không đúng. Cụ thể chất hydroquinone có thể gây tăng sắc tố, teo da, giãn mạch, mụn trứng cá nặng, mất độ đàn hồi của da, BS Mai cho biết.

Mặt khác, corticosteroid được hấp thụ nhanh chóng, lạm dụng có thể dẫn đến nhiễm nấm da, tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, tăng huyết áp, tiểu đường hoặc vô sinh. Việc sử dụng thủy ngân trong làm trắng da gây ra các vấn đề về thận, gan, thần kinh...

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo