Tin Mới

Trẻ em bị bỏ quên trên xe ô tô sẽ nguy hiểm như thế nào?

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Trẻ bị bỏ quên trên xe có nguy cơ bị ngạt thở, sốc nhiệt và thiệt mạng nhanh chóng nếu không được phát hiện, ứng cứu kịp thời.

Liên quan đến vụ bé trai L.H.L (6 tuổi, học sinh Trường Quốc tế Gateway) tử vong do nghi bị bỏ quên trên xe ô tô vào ngày 6/8, chia sẻ với Infonet, PGS TS Nguyễn Hoài Nam - Đại học Y dược TP.HCM cho rằng, trường hợp cháu bé ngủ trong xe 16 chỗ kéo dài gần 9 tiếng xe đóng cửa gây ngạt khí CO2, có thể vì lý do này nên cháu lịm dần và tử vong.

Nhiều người thắc mắc vì sao cháu học lớp 1 ngủ quên trên xe nhưng cháu có thể dậy và kêu gọi đập cửa tìm sự hỗ trợ. Tuy nhiên, PGS Nam cho rằng tình trạng này có thể xảy ra do cháu bị thiếu oxy não và lịm đi. 

Trẻ em bị bỏ quên trên xe ô tô sẽ nguy hiểm như thế nào? - ảnh 1

Trường GateWay, nơi xẩy ra vụ việc trẻ bị ngạt khí do bị bỏ quên trên xe.

Trao đổi với PV báo điện tử VTC News, TS.BS Lương Quốc Chính - khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, trẻ bị bỏ quên trên xe ô tô đối diện với rất nhiều nguy hiểm như: ngạt thở, sốc nhiệt… do đây là môi trường kín, xe tắt động cơ lại được để giữa trời nắng nóng.

“Trong hoàn cảnh này, trẻ rất dễ bị sốc nhiệt và ngạt khí, thậm chí thiệt mạng do xe đóng kín, không có nguồn cung cấp oxy. Ngoài ra, do để ngoài trời nắng, nhiệt độ bên trong xe quá cao cũng là nguyên nhân gây nóng bức, khó thở ở trẻ.

Thân nhiệt con người không thể chịu được ngưỡng nhiệt độ quá cao, khi tới 40 độ C thì sốc nhiệt. Nguy hiểm hơn, tới mức 42 độ C sẽ gây rối loạn các cơ quan và gây thiệt mạng.

Theo các chuyên gia, trẻ em nếu bị nhốt lâu trong xe ô tô thì tâm lý đầu tiên thường là sợ hãi, rồi la hét. Càng như vậy càng khiến các bé rơi vào trạng thái mệt mỏi, vật vã, thậm chí co giật và hạ đường huyết. Tới lúc không có oxy để thở sẽ bị thiệt mạng.

Cùng chung quan điểm, PGS. TS Trần Hồng Côn - khoa Hóa học, trường Đại học khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cũng cho biết, trong xe là môi trường kín, hơn nữa do được chạy bằng động cơ khí đốt trong (xăng, dầu) nên lượng khí thải ra lớn. Quá trình đốt cháy của động cơ sẽ đốt oxy và nhả ra CO2, trẻ em, thậm chí là cả người lớn nếu bị nhốt bên trong cũng đều có nguy cơ mất mạng vì không có oxy để thở.

“CO2 là khí không màu, không mùi lại có khả năng lấy oxy của hemoglobin trong máu khiến tế bào hồng cầu vẫn hoạt động nhưng lại không có oxy. Nạn nhân trong hoàn cảnh này dễ bị khó thở, hôn mê và thiệt mạng nhanh chóng, có khi chỉ chừng vài phút”, PGS. Côn nói.

Trẻ em bị bỏ quên trên xe ô tô sẽ nguy hiểm như thế nào? - ảnh 2

Trẻ bị bỏ quên trên xe dễ bị ngạt khí, sốc nhiệt.

Tại Việt Nam chưa có thống kê về việc ngộ độc khí CO trên xe ô tô do tỷ lệ xe hơi ít. Tuy nhiên tại Mỹ, trung bình có 38 trẻ em tử vong mỗi năm do bị bỏ quên trong ô tô, nhiều trường hợp phụ huynh cố tình bỏ con trên xe để đi giải quyết công việc của mình mà khi quay trở lại xe thì chuyện đáng tiếc đã xảy ra.

Trong trường hợp bắt buộc phải ngủ trong xe tài xế nên chọn nơi thoáng đãng không khí lưu thông tốt. Đặc biệt tránh đỗ xe trong không gian chật hẹp, bí khí bởi trong trường hợp này ngay cả mở hết cửa xe vẫn có thể bị thiếu oxy hay nghiêm trọng hơn là ngộ động khí CO thải từ động cơ.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo