Tin Mới

Trẻ em dễ mắc bệnh hơn do biến đổi khí hậu

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Trẻ em lớn lên trong một thế giới ấm áp hơn sẽ khiến chúng gặp nhiều vấn đề sức khỏe khác so với thời cha mẹ chúng trải qua, một báo cáo quốc tế của các bác sĩ cho biết.

Với tình trạng bệnh tiêu chảy ngày càng tăng, hiện tượng sóng nhiệt nguy hiểm hơn, ô nhiễm không khí và gia tăng các bệnh do muỗi truyền như sốt xuất huyết và sốt rét, sự nóng lên toàn cầu do con người gây ra đã đe dọa tới chính sức khỏe của cộng đồng, báo cáo y tế và thay đổi khí hậu hàng năm do tạp chí y tế The Lancet xuất bản hôm thứ Tư chỉ ra.

Các bác sĩ cho biết họ lo lắng rằng sức khỏe trong tương lai của những thế hệ về sau thậm chí còn tệ hại hơn nếu các vấn đề môi trường không được cải thiện.

"Một đứa trẻ được sinh ra ngày hôm nay sẽ ngày càng phải đối mặt với các tác nhân gây hại mà tôi chưa từng gặp phải trước đây", bà Renee Salas, một bác sĩ cấp cứu ở Boston và giáo sư tại Harvard, cho biết.

Báo cáo cho biết, số ngày mà các điều kiện đã chín muồi cho sự lây lan của vi khuẩn sinh ra dưới nước Vibrio - nguyên nhân chính gây ra bệnh tiêu chảy, đã tăng gấp đôi kể từ năm 1980. Do khí hậu ấm lên, 29% bờ biển nước Mỹ trở thành môi trường trú ẩn an toàn cho Vibrio.

Đặc biệt, 9 trong số 10 năm hàng đầu mà điều kiện chín muồi nhất để truyền bệnh sốt xuất huyết đã xảy ra kể từ năm 2000, báo cáo cho biết.

Trẻ em chính là đối tượng dễ bị mắc các bệnh này nhất, trong khi đó thì người già, người nghèo và dễ mắc các bệnh hô hấp và các vấn đề về thận do thời tiết nắng nóng cực đoan.

"Trẻ nhỏ dễ bị tổn thương nhất. Chúng sẽ chịu phần lớn gánh nặng của biến đổi khí hậu", bác sĩ Nick Watts tại Australia và là tác giả chính của báo cáo toàn cầu cho biết. "Sức khỏe của chúng sẽ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu theo một cách khác biệt sâu sắc".

"Mặc dù nền y học và sức khỏe cộng đồng đã được cải thiện trong nhiều thập kỷ, cho phép con người sống lâu hơn, thì biến đổi khí hậu có nguy cơ làm suy yếu tất cả những lợi ích mà chúng ta đã có", bác sĩ Salas nói.

Là một bác sĩ cấp cứu, bà Salas cho biết các bệnh lây lan đang ngày càng trở nên nguy hiểm hơn do khí hậu thay đổi, như bệnh Lyme.

Trong một ca làm việc tại phòng cấp cứu hồi tháng 7, Salas đã gặp trường hợp một người đàn ông lớn tuổi trong một đợt nắng nóng với thân nhiệt 41 độ. Đội cứu thương cho biết người này sống ở tầng trên cùng của một khu nhà ở công cộng vốn không có điều hòa khi nước Mỹ khi đó đang trải qua đợt nắng nóng kỷ lục, rất may mắn bệnh nhân đã được cứu sống.

"Với các vấn đề sức khỏe do biến đổi khí hậu, biện pháp khắc phục tốt nhất là ngăn chặn khí thải từ từ việc đốt than, dầu và khí đốt", bà Salas chỉ ra.

Theo AP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo