Tin Mới

Trẻ sơ sinh tử vong với vết đứt ở cổ: tạm đình chỉ công tác hai cán bộ nữ hộ sinh

Báo nói Ngày Nay
Liên quan đến vụ việc một cháu bé sơ sinh tử vong với vết thương dài trên cổ tại khi sinh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), sáng 2-7, Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi Sở Y tế Hà Tĩnh kiểm tra, xác minh thông tin và xử lý nghiêm nếu có sai phạm. BVĐK huyện Đức Thọ cũng đã họp khẩn cấp hội đồng chuyên môn và kíp trực, tạm đình chỉ công tác với hai nữ hộ sinh và ra quyết định thành lập Hội đồng khoa học của bệnh viện để làm rõ vụ việc. 

Trẻ sơ sinh tử vong với vết đứt trên cổ

Ngày 1-7, báo chí có phản ánh về trường hợp trẻ sơ sinh - con của sản phụ Nguyễn Thị Tình (sinh năm 1982, trú tại xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) tử vong ngay sau sinh. Để có cơ sở báo cáo Lãnh đạo Bộ về trường họp trên, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Sở Y tế kiểm tra ngay sự việc báo nêu và xử lý kỷ luật các cán bộ liên quan theo đúng quy định hiện hành nếu có sai phạm.

Trước đó, sáng ngày 30/6/2019, Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ đã họp khẩn cấp để làm rõ vụ việc.

Ông Phạm Hồng Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ cho biết, sau khi xảy ra sự cố y khoa, kíp trực đã động viên bệnh nhân và giải thích cho gia đình sản phụ. Gia đình sản phụ yêu cầu làm biên bản và tường trình sự việc thống nhất của hai bên là sự cố được giải thích theo pháp luật.

Trẻ sơ sinh tử vong với vết đứt ở cổ: tạm đình chỉ công tác hai cán bộ nữ hộ sinh - ảnh 1

Báo cáo cụ BV Đk Huyện Đức Thọ về vụ việc

Cụ thể, báo cáo của bệnh viện cho biết: Bệnh nhân Nguyễn Thị Tình vào viện lúc 9 giờ 39 phút ngày 30-6 khi thai được 35 tuần.

Khi nhập viện sản phụ tỉnh táo, da niêm mạc bình thường, không phù, mạch 80 lần/phút, huyết áp bình thường. Các xét nghiệm huyết học và nước tiểu trong giới hạnh bình thường. Sản phụ xuất hiện đau bụng từng cơn nên xin nhập viện. Sau khi được thăm khám và chẩn đoán, sản phụ được theo dõi tim thai 3 giờ/lần.

Đến 18 giờ 35 phút ngày 30-6, tim thai âm tính, cơn co tử cung tần số 5/50 giây, cổ tử cung mở hết, ối vỡ - nước ối màu xanh. Lúc này thai nhi đã lọt đầu ra ngoài nên nữ hộ sinh tiến hành đỡ để ngôi đầu nhưng không thể xoay nên đã tiến hành mời hội chẩn trực lãnh đạo và trực thường trú.

Đến 19 giờ 6 phút ngày 30-6, bác sĩ Nguyễn Minh Đức trực thường trú sản đỡ đẻ ngôi đầu. Sau đó đầu bị đứt lìa, phần da nổi phỏng nước, lầy da, các phần chi tím. Sau khi thai sổ ra ngoài, kíp trực tiến hành khâu phần da và ghi hình ảnh, giải thích cho chồng của sản phụ. Sản phụ sau sinh đã được khâu tầng sinh môn, được theo dõi sau đẻ.

Trẻ sơ sinh tử vong với vết đứt ở cổ: tạm đình chỉ công tác hai cán bộ nữ hộ sinh - ảnh 2
Trẻ sơ sinh tử vong với vết đứt ở cổ: tạm đình chỉ công tác hai cán bộ nữ hộ sinh - ảnh 3

 

Trẻ sơ sinh tử vong với vết đứt ở cổ: tạm đình chỉ công tác hai cán bộ nữ hộ sinh - ảnh 4

 BV Đk Huyện Đức Thọ nơi xảy ra vụ việc

Theo Báo Sức khoẻ & Đời sống

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo