Tin Mới

Trung Quốc lý giải việc số ca nhiễm Covid-19 tăng gấp 10 lần

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Các quan chức y tế Hồ Bắc cho biết, số người chết do dịch Covid-19 đã tăng thêm 242 trường hợp vào thứ Năm, nâng tổng số ca tử vong lên 1.310, đáng chú ý số trường hợp được xác định nhiễm bệnh đã tăng gấp 10 lần sau khi thay đổi phương pháp chẩn đoán lâm sàng.

Theo thông báo vào ngày 13/2, Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc cho biết có thêm 14.840 ca nhiễm mới tại tỉnh này, nâng tổng số  trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19 tại vùng tâm dịch này lên 48.206 người kể từ khi dịch bệnh bùng phát vào tháng 12/2019, chỉ riêng tại thành phố Vũ Hán đã có 216 ca tử vong và 13.436 trường hợp nhiễm bệnh.

Giới chức y tế cho biết họ đã bắt đầu gộp cả những người được chẩn đoán theo phương pháp mới từ thứ Năm. Nếu không bao gồm các trường hợp được xác nhận bằng phương pháp mới, số lượng các trường hợp mới nhiễm chỉ tăng thêm 1,508 ca, dữ liệu chính thức cho biết, theo Reuters.

Ủy ban y tế Hồ Bắc tuyên bố rằng họ sẽ bắt đầu công nhận kết quả chụp cắt lớp vi tính (CT) như kết quả xét nghiệm, cho phép các bệnh viện cách ly bệnh nhân nhanh hơn, "để bệnh nhân có thể được điều trị chuẩn theo các trường hợp được xác nhận càng sớm càng tốt để cải thiện tỷ lệ điều trị thành công", Văn phòng Tổng cục Y tế Quốc gia và Văn phòng Quản lý Y học Cổ truyền Trung Quốc tuyên bố trên website chính thức của tỉnh Hồ Bắc.

Theo kế hoạch, tỉnh Hồ Bắc gần đây đã tiến hành điều tra các trường hợp nghi ngờ và tiến hành sửa đổi kết quả chẩn đoán. Để phù hợp với phân loại chẩn đoán do các tỉnh khác trên cả nước ban hành, bắt đầu từ hôm nay, tỉnh Hồ Bắc sẽ đưa số trường hợp được chẩn đoán lâm sàng vào số trường hợp được xác nhận để công bố.

Tổng cộng có 3.441 bệnh nhân đã được xuất viện tại Hồ Bắc. Tỉnh này có tổng cộng 1.310 trường hợp, bao gồm 1.036 trường hợp ở Vũ Hán, bao gồm 134 trường hợp được chẩn đoán lâm sàng.

Hiện tại, vẫn còn 33.693 bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện. Tất cả các bệnh nhân đều được điều trị cách ly tại các cơ sở y tế được chỉ định.

Tỉnh Hồ Bắc trước đây chỉ chấp nhận kết quả được xác nhận bằng xét nghiệm RNA, có thể mất nhiều ngày để xử lý và trì hoãn điều trị. RNA, hoặc axit ribonucleic, mang thông tin di truyền cho phép xác định các sinh vật như virus.

"Sử dụng kết quả chụp CT scan sẽ giúp bệnh nhân được điều trị càng sớm càng tốt và cải thiện cơ hội phục hồi", Ủy ban cho biết.

Sự thiếu hụt các bộ xét nghiệm RNA ở Vũ Hán đã là một vấn đề nghiêm trọng được nêu ra từ lâu và có thể khiến bệnh nhân trì hoãn việc chẩn đoán cũng như điều trị đúng cách, góp phần vào sự lây lan của virus trong những ngày đầu của đợt bùng phát.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo