Tin Mới

Truyền máu hoàn hồi cứu bé trai vỡ lách do té cây nhãn

(Ngày Nay) - Cú ngã khiến vỡ lách nặng, mất máu quá nhiều, bé trai bị buộc phải cắt bỏ hoàn toàn lách và sử dụng phương pháp truyền máu hoàn hồi mới giữ lại được mạng sống.

Bé trai hồi phục tốt sau cuộc phẫu thuật

Theo thông tin từ báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh, ngày 28/6, BV đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long (TP Cần Thơ) cho biết đã cứu sống bé trai T.Q.H. (13 tuổi, sống ở Trà Ôn, Vĩnh Long) bị vỡ lách và mất máu nhiều do chấn thương.

Trước đó, trong khi bé trai đang trèo cây nhãn thì bị té ngã và đau hông trái, được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu với tình trạng mạch nhanh, huyết áp tụt. Bệnh nhân được chẩn đoán vỡ lá lách độ 4, cuốn lá lách bị đứt ngang, trong ổ bụng có dịch và gần 1.500 ml máu nên được các bác sĩ tại bệnh viện cắt bỏ toàn bộ lá lách và sử dụng phương pháp truyền máu hoàn hồi để lấy máu trong ổ bụng truyền lại cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật, sức khỏe em H. hồi phục tốt.

Ths.Bs Nguyễn Hữu Kỳ Phương -Trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, phương pháp truyền hoàn hồi là phương pháp lấy máu của bệnh nhân để truyền lại cho chính bệnh nhân, được xem là một phương pháp hỗ trợ tối ưu để sử dụng trong các phẫu thuật có nguy cơ mất máu lớn, đặc biệt là các ca phẫu thuật cấp cứu mạch máu, tim mạch, vỡ gan, vỡ lách, thai ngoài tử cung vỡ.

Cũng theo bác sĩ Kỳ Phương, việc cắt bỏ lá lách không ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh nhân, tuy nhiên bệnh nhân nên đi chích ngừa phế cầu để phòng ngừa viêm phổi cũng như chú ý phòng tránh các bệnh nhiễm trùng, Báo Tin Tức đưa tin.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo