Tin Mới

Ung thư có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm

Báo nói Ngày Nay
[Ngày Nay] - Theo thống kê của Ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAL), mỗi năm ở nước ta có 164.671 số ca mắc mới ung thư, hơn 300.000 người đang sống chung với căn bệnh này. Đây là căn bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp.

Hoạt động khám tầm soát ung thư cho người dân.

Đây là khẳng định do PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc BV K chia sẻ tại Lễ Phát động nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng chống ung thư. Đây là một trong những hoạt động nằm trong Dự án 1- Phòng, chống một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và các bệnh không lây nhiễm phổ biến (hoạt động phòng, chống bệnh ung thư) thuộc Chương trình mục tiêu Y tế-Dân số năm 2019. Bệnh ung thư phát hiện càng sớm thì việc điều trị càng đơn giản, hiệu quả, tỷ lệ chữa khỏi cao và chi phí điều trị thấp. Chính vì vậy, việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư đặc biệt với người ở độ tuổi 40 trở lên là rất quan trọng.

“Sự tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú không những có ý nghĩa cho chính người bệnh mà còn có ý nghĩa về mặt kinh tế-xã hội to lớn như đã được chứng minh tại nhiều cộng đồng cư dân trên thế giới”- TS Lê Văn Quảng nhấn mạnh.

Theo TS Quảng, sàng lọc, phát hiện sớm ung thư là nghiệm pháp tìm kiếm những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư trên những người bề ngoài khoẻ mạnh, chưa có triệu chứng của bệnh. Hiện nay tại BV K cũng như các cơ sở y tế chuyên khoa có nhiều gói khám tầm soát các loại ung thư phổ biến như ung thư vú, cổ tử cung, buồng trứng, ung thư đại trực tràng, dạ dày, gan, phổi, tiền liệt tuyến... Phương pháp điều trị ung thư hiện nay là điều trị đa mô thức, có thể điều trị với một hay phối hợp nhiều phương pháp như: Phẫu thuật, xạ trị, hóa chất và điều trị nhắm trúng đích. Chất lượng điều trị do đó hiện được cải thiện đáng kế. Tuy nhiên, yếu tố then chốt để điều trị hiệu quả vẫn là phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm. Nếu phát hiện ở giai đoạn đầu có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Các bác sĩ cho biết, một số thay đổi sau đây trong cơ thể có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư: Thay đổi tính chất phân hoặc thói quen đi tiểu; Có vết loét không lành; Chảy máu bất thường; Xuất hiện vùng mô dày lên dưới da, có khối u ở vú hoặc các bộ phận khác của cơ thể; Thay đổi da, bao gồm mụn cóc hoặc nốt ruồi bị thay đổi màu sắc hoặc kích thước; Khó tiêu hoặc khó nuốt; Ho khàn tiếng; Giảm sút cân không rõ lý do… 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo