Uống chè và cà phê có nên dùng nước từ ấm siêu tốc?

0
Chia sẻ

Các nhà khoa học Anh đưa ra khẳng định rằng, ấm nước siêu tốc không thể khử hết clo trong nước máy, do đó khi mang pha chè và cà phê sẽ gây hại cho sức khỏe.

Nếu bạn muốn thưởng thức chén chè hay ly cà phê thơm ngon mà lại không gây hại cho sức khỏe của mình thì tốt nhất bạn đừng nên sử dụng ấm điện siêu tốc để đun nước.

Luận giải cho kết luận và khuyến nghị này, các nhà khoa học Anh cho rằng, thời gian đun sôi nước bằng ấm nước siêu tốc rất nhanh, chỉ khoảng 12 giây. Thời gian này chưa đủ để khử hết clo trong nước.

Nước chưa khử hết clo, sau khi pha vào ấm trà hay ly cà phê sẽ bắt đầu xuất hiện các tác dụng phụ, có sự kết hợp giữa phần clo còn sót lại với chè hoặc cà phê, tạo ra các chất gây hại cho sức khỏe người uống.

Trưởng nhóm nghiên cứu Tom Bond từ trường London nhấn mạnh thêm, cho dù nước đã đun sôi tới 100 độ C, song do thời gian làm sôi nước quá nhanh từ ấm điện siêu tốc nên cũng chỉ khử được khoảng 20% clo có trong nước máy.

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học chứng tỏ, sau khi dùng nước chưa khử hết clo để pha trà hoặc cà phê thì sẽ làm tăng số lượng các chất độc hại tương tự như clo, đặc biệt là đối với chè xanh và chè Earl Grey của Anh, riêng cà phê thì hàm lượng này có ít hơn một chút.

Liên quan tới vấn đề này, các nhà khoa học từ trường Đại học Y khoa Moscow khẳng định, nước hiện nay đang cấp cho người dân Moscow theo đường ống hoàn toàn vô hai, tức là phần trăm clo trong đó rất ít.

Do vậy, dù có đun sôi nước bằng gì và sau đó dùng để pha chè và cà phê thì cũng không tạo ra các chất có hại cho sức khỏe người uống, cho dù có có thì hàm lượng cũng rất ít nên không hề tổn hại đến sức khỏe.

Đến đây, có thể khẳng định rằng, nếu nguồn nước cung cấp cho các khu dân cư đảm bảo sạch, đã lọc và hạn chế các chất độc hại tồn tại tự nhiên trong nước thì dù có làm sôi nhanh hay từ từ thì cũng không làm tổn hại đến sức khỏe người uống. Vấn đề cốt lõi ở đây vẫn là nguồn nước máy.


Hữu Kỷ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu