Tin Mới

Vật dụng thiết yếu khi tự cách ly tại nhà

Báo nói Ngày Nay
Dự trữ đủ sản phẩm khử khuẩn, vệ sinh và chăm sóc sức khỏe tinh thần, cần thiết đối với những ai trong thời gian tự cách ly tại nhà.

Cần chuẩn bị đủ thuốc men và dụng cụ sơ cứu. Ảnh: AP

Trong trường hợp dịch Covid-19 trở thành tình trạng khẩn cấp, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cùng Hội Chữ thập đỏ khuyến nghị nên chuẩn bị đủ nguồn thực phẩm, nước và đồ dùng gia đình như bột giặt và tã.... Điều này cũng cần thiết đối với những người nghi nhiễm nCoV hoặc trở về từ vùng dịch đang tự cách ly tại nhà. 

Nên có đủ thực phẩm trong 14 ngày

Dịch Covid-19 diễn biến khó lường, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhắc nhở cộng đồng không được chủ quan. Alyssa Pike, chuyên gia dinh dưỡng và quản lý truyền thông dinh dưỡng tại Hội đồng Thông tin Thực phẩm Quốc tế cho biết hàng hóa khô như gạo, mì, đậu... là những mặt hàng cần thiết phải có trong kho lương thực của gia đình.

Bạn cũng nên dự trữ thực phẩm đóng hộp có chứa chất lỏng, chẳng hạn như cà chua, đậu và cá... Chất lỏng này có thể được sử dụng để nấu thức ăn khô.

Đừng bỏ qua các mặt hàng thực phẩm như sô cô la, cà phê ngay cả khi chúng không thực sự cần thiết. Chúng có thể tạo ra sự khác biệt lớn về sức khỏe và tinh thần trong quá trình tự cách ly tại nhà.

Các sản phẩm kháng khuẩn

Trong quá trình tự cách ly, cần trang bị đủ vật dụng vệ sinh như xà phòng kháng khuẩn, nước rửa tay, giấy vệ sinh, khăn giấy... Nghe có vẻ đơn giản, nhưng rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng là một trong những cách hiệu quả và đơn giản nhất nhất để bảo vệ bạn khỏi nguy cơ nhiễm Covid-19, theo CDC.

Đừng quên các vật dụng vệ sinh cá nhân như giấy vệ sinh, khăn giấy, các sản phẩm chăm sóc và tã lót nếu bạn đang nuôi con nhỏ.

Nếu có thể, hãy mua thuốc theo toa trong 30 ngày

Marguerite Neill, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Brown cho biết mọi người nên mua thuốc theo toa cung cấp đủ ít nhất trong vòng 30 ngày. Song cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng và tích trữ.

Dụng cụ sơ cứu 

Theo khuyến cáo của Hội Chữ thập đỏ Mỹ, trong thời gian tự cách ly, bạn nên có một bộ dụng cụ sơ cứu tại nhà để điều trị các chấn thương thông thường, bao gồm vết cắt, vết trầy xước, sưng, bong gân. Một bộ dụng cụ tiêu chuẩn thường bao gồm thuốc mỡ kháng sinh, gạc, băng, nhiệt kế, kéo, nhíp, chăn mền cứu hộ khẩn cấp...

Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ các loại thuốc không kê đơn như thuốc giảm đau, thuốc ho và cảm lạnh, thuốc dạ dày, vitamin, bù nước điện giải.

Chính quyền liên bang đang khuyên người Mỹ bỏ qua khẩu trang vì chúng không hiệu quả hoặc không cần thiết. Tuy nhiên, CDC cho rằng những người ở trong khu vực có dịch bùng phát, nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân nhiễm nCoV cũng như bất cứ ai có triệu chứng giống cúm cũng đều cần đeo khẩu trang.

Đừng quên chăm sóc sức khỏe tinh thần của bạn

Trong thời gian tự cách ly tại nhà, cần chú trọng đến sức khỏe tinh thần của bản thân. Hãy đảm bảo trong nhà có sẵn các vật phẩm giải trí như sách truyện, phim ảnh... Đối với gia đình có trẻ nhỏ, cần đảm bảo có đủ đồ chơi cho con bạn trong thời gian chưa thể ra khỏi nhà.

Theo Vnexpress

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo