Tin Mới

Việt Nam ghi nhận thêm 110 trường hợp nghi nhiễm Covid-19

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Tính đến sáng 10/3, tại Việt Nam đã ghi nhận 31 ca dương tính Covid-19, 210 người nghi nhiễm, tăng 110 ca so với hôm qua.

Ghi nhận của PV Vnexpress, tính đến 8h30 sáng 10/3, Việt Nam có 210 người nghi nhiễm Covid-19 đang được cách ly tại bệnh viện, tăng 110 ca so với sáng qua.

Trong số nghi nhiễm có 194 người mới cách ly trong ngày, 16 trường hợp cũ tiếp tục theo dõi. Số liệu do Trung tâm Đáp ứng Khẩn cấp Sự kiện Y tế Công cộng Việt Nam tổng hợp từ tất cả tỉnh thành.

Số ca nghi nhiễm hàng ngày kể từ đầu tháng 3 dao động 70-100 ca. Người nghi nhiễm là người có biểu hiện bệnh như ho, sốt, khó thở và có tiền sử đi từ/qua vùng dịch hoặc tiếp xúc gần với người đã nhiễm bệnh. Người nghi nhiễm phải cách ly bắt buộc tại bệnh viện, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. 

Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Bá Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, cho biết những người được cách ly do có nguy cơ bệnh, nghi nhiễm chứ chưa xác định mắc bệnh. Số ca nghi nhiễm cũng không tỷ lệ thuận với số người mắc bệnh.

Số người được cách ly theo dõi sức khỏe trên cả nước là 20.075, tăng gần 2.000 ca so với ngày trước đó. 

Bộ Y tế quy định, người phải cách ly là người không có các triệu chứng như ho, sốt, khó thở nhưng có yếu tố dịch tễ về bệnh. 

Hà Nội đang giám sát 6.550 người có tiền sử đi từ hoặc đi qua vùng dịch, 1.795 người phải tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe. Gần 2.600 người đang được cách ly tại bệnh viện công an và sáu cơ sở quân đội, trong đó 2.277 người đã có kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19.

Ngoài ra, 756 người tiếp xúc gần với các ca dương tính cũng được lập danh sách theo dõi chặt, ông Hạnh cho biết. Toàn thành phố có 1.777 người đang cách ly tại cộng đồng. Ngoài ra, có 1.107 người đến từ Hàn Quốc đang cách ly, giám sát y tế.

TP HCM có 402 trường hợp đang cách ly tại khu cách ly tập trung của thành phố tại huyện Củ Chi, Nhà Bè, quận 7. Có 302 người đang cách ly tập trung ở quận, huyện; 583 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Đà Nẵng tiếp tục giám sát tại cộng đồng 43 trường hợp, tất cả sức khỏe bình thường. Ngoài ra còn có 1.044 người cách ly tập trung tại Bệnh viện Phổi, Bệnh viện 199 - Bộ Công An, trung tâm huấn luyện dự bị động viên Đồng Nghệ, trường quân sự Bộ chỉ huy Quân sự Thành phố, trường quân sự Quân khu 5. Hai bệnh nhân đang được điều trị cách ly, không còn ho, sốt. 

Cần Thơ có 333 người đang cách ly tập trung tại Trường Quân sự thành phố, chưa ghi nhận người mắc bệnh. Dự kiến sáng 10/3 có 3 trường hợp hoàn thành thời gian cách ly.

Lào Cai thêm 4 người Anh cách ly nâng tổng số cách ly lên 180 người có tiếp xúc với "bệnh nhân 17", trong đó 54 người tiếp xúc gần, 51 người tiếp xúc gián tiếp và 75 người tiếp xúc vòng 3, cách ly theo dõi. Cơ quan y tế đã phun khử khuẩn những nơi du khách đi qua.

Trong 3 ngày qua Việt Nam ghi nhận thêm 15 ca dương tính nCoV, nâng số bệnh nhân lên 31 trong đó 16 người đã khỏi bệnh.

Việt Nam ghi nhận thêm 110 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 - ảnh 1

Liên quan diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 ở nước ta, Zing.vn đưa tin, Bộ Y tế vừa xây dựng khuyến cáo cho cộng đồng, trong đó, đặc biệt hướng dẫn những việc người dân cần làm ngay khi có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở.

Cụ thể, khi có những biểu hiện trên, người dân cần khẩu trang và tự cách ly ở một phòng riêng, thoáng khí hoặc ở một vị trí trong nhà, giữ khoảng cách với mọi người ít nhất 2 m.

Đồng thời, chủ động gọi điện cho đường dây nóng của cơ quan y tế địa phương hoặc của Bộ Y tế (số điện thoại 1900 3228 hoặc 1900 9095) để được tư vấn và đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị.

Người có biểu hiện trên lưu ý phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển đến cơ sở y tế; che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay áo, khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy; thải bỏ khẩu trang, khăn giấy sau khi sử dụng vào thùng rác có nắp đậy kín hoặc vào túi và buộc kín miệng.

Bộ Y tế khuyến cáo người có những biểu hiện rửa tay thường xuyên với xà phòng đặc biệt sau khi ho, hắt hơi, sau khi thải bỏ khẩu trang, khăn giấy. Đồng thời, nên sử dụng riêng đồ dùng cá nhân như cốc uống nước, bát đũa.

Khi có triệu chứng trên, người bệnh phải hạn chế sử dụng phương tiện công cộng; không đến chỗ đông người, nơi làm việc, trường học. Ngoài ra, họ cũng cần thông báo với người sử dụng lao động, nhà trường và những người liên quan về tình trạng của mình.

Khuyến cáo trên giúp cho người dân có hướng dẫn cụ thể khi có những biểu hiện (sốt, ho, đau họng, khó thở) trong tình hình dịch bệnh Covid-19 như hiện nay cần thực hiện những điều gì; chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh lây nhiễm khi chưa có kết quả xác định; cần thông báo, phối hợp với nhân viên y tế để được tư vấn và theo dõi.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo